ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'วิษณุ' เผย กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จแล้ว ด้าน พท.-ปชป. ตั้งคำถาม ทำไมต้องใช้ ม.44

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 | 3 นาที 54 วินาที 1,382

 วิษณุ เผย กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จแล้ว ด้าน พท.-ปชป. ตั้งคำถาม ทำไมต้องใช้ ม.44 - จุรินทร์ ใช้พลังดูด จนเป็นตราบาปทางการเมืองของบางพรรค 
 
 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ขณะนี้ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จแล้ว และได้แจ้งมาตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา หากส่งมาก็คงประกาศลงราชกิจจานุเบกษาในไม่ช้า และถ้าประกาศในราชกิจจาฯ แล้ว ถือเป็นที่สุด ก็ไม่สามารถร้องเรียนได้ อำนาจเป็นของ กกต.เมื่อแบ่งแล้วก็จบ ถือว่าถึงที่สุด พรรคการเมืองอื่นอาจจะไม่ยอมรับก็ได้ แต่ถือว่ามันถึงที่สุด หากไม่เห็นด้วย ก็ต้องไปฟ้องร้องต่อศาลปกครอง แต่ระหว่างที่ศาลปกครองยังไม่สั่งอะไร กกต.ก็เดินหน้าต่อไป
 
 นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามว่า วันนี้มาถึงคำว่าข้าพเจ้าใช้อำนาจเบ็ดเสร็จในทางไหนก็ได้ ให้ถือว่าชอบด้วยกฎหมาย โดยรัฐธรรมนูญกว่า 200 มาตรา ไม่มีความหมาย แพ้มาตรา 279 มาตราเดียว ทำไมจึงต้องให้มาตรา 44 แก่ กกต. ถ้าคุณทำอะไรผิดก็ถือว่าถูกเพราะมาตรานี้ มาตราเดียว 
 
 ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า คำสั่ง คสช.ล่าสุด ที่ใช้มาตรา 44 กับการแบ่งเขตเลือกตั้ง ของ กกต. เป็นการสร้างปัญหาเรื่องการทำงานเป็นอิสระของ กกต. ทำไมต้องเอารัฐบาล กับ คสช. มาเกี่ยวข้องกับกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นการบั่นทอนความเชื่อมั่น เพราะข้อเท็จจริงเราทราบว่าพรรคการเมืองที่อิงอยู่กับผู้มีอำนาจในปัจจุบัน เอาเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งมาต่อรองดึงสมาชิกพรรคการเมืองอื่น
 
 ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ควรมีคำตอบชัดเจนเรื่องปลดล็อกได้แล้ว หากมีเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.ปีหน้า ตามที่ คสช.กำหนด จะมีการเปิดรับผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 14-18 ม.ค. หมายความว่าผู้สมัครแต่ละพรรคจะมีเวลาหาเสียงหลังจากได้หมายเลขแล้วประมาณ 40 วัน 
 
 ทุกฝ่ายต้องการเห็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม แม้ว่ากติกาคือรัฐธรรมนูญจะไม่เป็นธรรมตั้งแต่ต้น รวมทั้งพิธีกรรมทางการเมือง การใช้พลังดูดจะทำให้กลายเป็นตราบาปทางการเมืองของบางพรรค 
 
 โดยเฉพาะการใช้พลังดูดต่อรองเรื่องคดีความ ถือเป็นการทำลายหลักนิติธรรมอย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น กระบวนการที่เหลืออยู่ทุกฝ่ายยังต้องการเห็นความยุติธรรมของการแบ่งเขต การดูแลการเลือกตั้งของ กกต. และผู้เกี่ยวข้อง
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FVXxpWfZzi0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top