ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'สังศิตโพล' สวน 'นิด้าโพล' ชี้พรรคทักษิณถึงจุดตกต่ำ ผลสำรวจเผย ปชช.เลือก 'บิ๊กตู่' เป็นนายก เหนือ 'หญิงหน่อย'

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 | 3 นาที 25 วินาที 18,335

 ก่อนหน้านี้นิด้าโพล เผยผลสำรวจของประชาชนอยากให้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นอันดับหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มาเป็นอันดับ 2 แต่ล่าสุด รังสิตโพล สวนนิด้าโพล ทั้งจำนวนกลุ่มตัวอย่าง ผลโพล และบทวิคราะห์  
 
 โดยมหาวิทยาลัยรังสิต วิทยาลัยนวัตกรรมทางสังคม เปิดผลสำรวจความเห็นประชาชนว่าอยากให้ใครเป็นนายก ซึ่งผลการสำรวจครั้งล่าสุด เดือน พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์กลับขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง 27.06 เปอร์เซ็นต์ ทิ้งอันดับ 2 เป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ 18.16 เปอร์เซ็นต์ และนายอภิสิทธิ์ได้ 15.55 เปอร์เซ็นต์ พร้อมระบุว่า คะแนนนิยมพรรคเพื่อไทย กำลังตกต่ำอย่างหนัก ในขณะที่การเกิดขึ้นของ พปชร. ได้รับความนิยมคนจนจำนวนมาก
 
 นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต บอกว่า จากการทำการรวบรวมประชากร 4 ครั้ง ตั้งแต่เตือน พ.ค. /มิ.ย./ ต.ค./ พ.ย. ใช้กลุ่มตัวอย่างครั้งละ 8,000 คน ใน 350 เขตเลือกตั้ง ทั่วประเทศ พบว่า พรรคของ นายทักษิณ ชินวัตร ที่มีพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย มาถึงจุดที่กำลังตกต่ำเสื่อมโทรม ตัวเหตุที่ขาดนักวิชาการ นักคิด และนักยุทธศาสตร์คิดสร้างนโยบาย 
 
 ขณะที่นโยบายจำนำข้าวและค่าแรงขั้นต่ำ 350 บาทต่อวัน ก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจ พบทุจริต ทำคนชั้นกลางจำนวนมากหมดความเชื่อถือ และภาวะที่ขาดผู้นำที่มีบารมีมากพอที่จะรวบรวมสมาชิกให้เป็นหนึ่งเดียว
 
  โดยอาจารย์สังศิต ยังบอกอีกว่า ขณะที่การเกิดขึ้นของพรรคพลังประชารัฐที่กำลังมีอำนาจทาง การเมือง โดยเฉพาะนโยบายบัตรคนจน 30 บาทรักษาทุกโรค เบี้ยคนชรา ค่าโดยสาร เอาชนะใจกลุ่มคนจน 11 ล้านคนได้อย่างรวดเร็ว
 
 ด้าน นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย บอกว่า 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยสับสนกับนโยบายประชานิยม ตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย มาจนถึงพรรคเพื่อไทย เสนอลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส เพราะมองปัญหาเศรษฐกิจต้องขับเคลื่อนที่ฐานราก 
 
 แต่รัฐบาลนี้เอามาใส่ทุกอย่าง แต่อยู่มาจะ 5 ปีคนข้างล่างไม่มีอำนาจซื้อ ชาวบ้านจึงรู้สึกไม่เสมอภาค เราก็ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้กัดกินประเทศ การเมืองต้องเป็นประชาธิปไตย เราอยากเป็นนายของประเทศ หรือให้คนอื่นมาเป็นนาย แล้วเรารับใช้ ถ้าตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้ ประเทศก็ก้าวพ้นสิ่งเหล่านี้ไม่ได้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZitcDxYOmy4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top