ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ไทยกลับขึ้นเทียร์ 2 ทิปรีพอร์ตในรอบ 10 ปี สหรัฐฯชี้เห็นความพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์

วันที่ 29 มิถุนายน 2561 | 1 นาที 13 วินาที 1,946

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ (ทิปรีพอร์ต) ประจำปี 2561 โดยประเทศไทยปีนี้ได้รับการปรับสถานะดีขึ้น อยู่ที่เทียร์ 2 หรือ ประเทศที่มีความพยายามอย่างเห็นได้ชัด ที่จะพัฒนาให้ถึงระดับมาตรฐาน หลังติดอยู่เทียร์ 3 เป็นเวลา 2 ปี และ เทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ เทียร์ 2 วอชลิสต์ อีก 2 ปี ถือเป็นการผงาดกลับสู่เทียร์ 2 อีกครั้งในรอบเกือบ 10 ปี หลังจากปี 2552

 

ในรายงานระบุว่า รัฐบาลไทยยังปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของทิปรีพอร์ตไม่ครบถ้วน แต่มีความพยายามอย่างมีนัยสำคัญเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าในการพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์ จึงปรับการจัดอันดับขึ้นจากเดิม เทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ เทียร์ 2 วอชลิสต์ เป็นเทียร์ 2 โดยรัฐบาลไทยมีความพยายามในการดำเนินคดีและเอาผิดกับผู้ค้ามนุษย์และสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการ

 

โดยในปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่รัฐถูกดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ จำนวน 12 คน ซึ่ง 11 คนมีความเกี่ยวข้องกับผู้อพยพชาวโรงฮิงญา อีกทั้งรัฐบาลยังให้ความสำคัญกับข้อกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้ กลุ่มเอ็นจีโอสามารถให้ความช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ได้โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐ และก่อตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจ ประกอบด้วย ผู้บังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐ และเอ็นจีโอ ร่วมมือกันดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงปกป้องเหยื่อค้ามนุษย์

 

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ รัฐบาลไทยก็ยังคงปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของทิปรีพอร์ตไม่ครบถ้วน โดยดำเนินคดีและจับกุมผู้กระทำความผิดได้น้อยลงกว่าเดิมในปีที่ผ่านมา แม้ว่ารัฐบาลได้เพิ่มการตรวจสอบไปยังกลุ่มแรงงานในโรงงาน อีกทั้งยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดในการค้ามนุษย์ในระดับเจ้าหน้าที่รัฐคอยขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่รัฐได้จับกุมเหยื่อค้ามนุษย์บางรายที่เกี่ยวข้องกับคดี โดยยังคงไม่แน่ใจว่าจะสืบสวนสอบสวนได้สำเร็จหรือไม่ เนื่องจากกลัวว่าจะถูกตั้งข้อหาและโดนใส่ร้ายป้ายสี

 

ทั้งนี้ ในรายงานดังกล่าวยังแนะนำด้วยว่า ขอให้เดินหน้าบังคับใช้กฎหมาย ตรวจสอบแรงงาน และช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ ซึ่งรวมถึงแรงงานอพยพ คนไร้รัฐ เด็กและผู้ลี้ภัย และให้ความเชื่อมั่นด้วยว่าบุคคลเหล่านี้จะไม่ถูกจับกุม กักขัง หรือเนรเทศในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์

 

รวมถึงขอให้จริงจังกับการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีเพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ในรูปแบบการค้าประเวณี และแรงงานบังคับในภาคประมง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/o5onmHUERl0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top