ค้นหา :

‘บิ๊กตู่’ ยัน กลางเดือน ก.ค. ได้รัฐบาลใหม่แน่นอน รับ อาจมีบางชื่อหลุดโผ ครม.

วันที่ 25 มิถุนายน 2562 | 0 นาที 0 วินาที 1,808

ภาพจาก รัฐบาลไทย
 
วันที่ 25 มิ.ย. 62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่า 
 
หลังจากนี้จะเรียกแต่ละคนมากรอกและรับรองประวัติอย่างเป็นทางการ โดยที่ผ่านมาได้ตรวจสอบกับหน่วยงานต่างๆ มาแล้ว รวมถึงบางคนที่มีคดีก็มีการชี้แจงเบื้องต้นแล้วว่าแต่ละคดีอยู่ในขั้นตอนใด และกฎหมายว่าอย่างไร 
 
ซึ่งมีข้อชี้แจงทั้งหมดแต่ท้ายที่สุดก็ต้องให้แต่ละคนมาเซ็นรับรองตัวเอง และวันหน้าหากไม่เป็นไปตามที่รับรองก็อาจโดนคดีได้ ดังนั้นถือว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ขอให้ใจเย็นๆ ยืนยันว่าจะนำยื่นขึ้นทูลเกล้าฯ ทันตามขั้นตอนอย่างแน่นอน 
 
ส่วนรายชื่อ ครม.เป็นไป ตามที่แต่ละพรรคเสนอมาหรือไม่นั้น ตนยังไม่ขอบอกและยังบอกไม่ได้ เพราะหากบอกไปว่าได้หรือไม่ได้ ก็ไม่จบซักที ส่วนจะมีบางคนหลุดไปจากโผที่พรรคเสนอมาหรือไม่ ยอมรับว่าอาจจะมีบ้าง เพราะทั้งหมดก็มี 36 ตำแหน่ง รัฐมนตรีหลักหากควบก็เป็นรัฐมนตรีช่วย และหากรายชื่อ ครม. มีคนมากกว่านั้น เพราะซ้ำรายชื่อ 3 คนหรือไม่ต้องจะไปดูอีกครั้ง หากไม่เป็นรัฐมนตรรีก็เป็น ส.ส.และสามารถทำงานในรัฐสภาได้ 
 
และหวังว่าทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะสามารถทำงานด้วยกัน ไม่ใช่จ้องจะล้มกันอยู่ตลอดเวลา แต่ตนก็ไปห้ามใครไม่ได้ ต้องใช้ว่าประชาชนตัดสินเอาเองว่าพฤติกรรมแต่ละคนเหมาะสมหรือไม่ 
 
ส่วนที่เรียกว่าที่รัฐมนตรีว่าเซ็นรับรองที่ทำเนียบรัฐบาลได้หรือไม่ เป็นเรื่องของเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินการ และเป็นไปตามระเบียบที่อยู่แล้ว จึงขออย่ามาถามตนอีก ยืนยันกลางเดือนหน้าได้รัฐบาลใหม่อย่างแน่นอน 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top