ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชาติพัฒนาทวงสัญญาเก้าอี้ รมต.หลังเข้าร่วมรัฐบาล

วันที่ 24 มิถุนายน 2562 | 1 นาที 45 วินาที 615

ความเคลื่อนไหวพรรคชาติพัฒนา น.ส.เยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรคชาติพัฒนาอาจไม่ได้โควตารัฐมนตรีว่า ทางพรรคไม่ได้ไปเรียกร้องหรือสร้างเงื่อนไขใดๆที่จะไปกระทบการจัดตั้งรัฐบาล เราสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาเป็นผู้นำของพวกเรา การเมืองถ้ายึดถือการเคารพกฎกติกา ข้อตกลง และสปิริตร่วมกันแบบกีฬาจะเรียบร้อย เรามีข้อตกลงอะไรกันอยากให้ช่วยกันรักษา เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีว่าการเมืองไทยเชื่อถือได้

 

การมีข้อตกลงในระดับผู้ใหญ่ของทั้ง 2 พรรค ว่าจะมอบตำแหน่งรัฐมนตรีให้พรรคชาติพัฒนา 1 ตำแหน่งนั้น นอกจากข้อตกลงที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นพันธมิตรจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว ยังเป็นไปตามตัวเลขคณิตศาสตร์ทางการเมืองของการจัดตั้งรัฐบาลด้วย รัฐบาลมี 254 เสียง ประกอบด้วย ครม. 36 คน เท่ากับค่าเฉลี่ยประมาณ 7 เสียงต่อ 1 รัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์มี 53 เสียง พรรคภูมิใจไทยมี 51 เสียง

 

เมื่อหารด้วย 7 ได้ไปพรรคละ 7 เก้าอี้ ก็ถูกต้องเหมาะสม ส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนามี 10 เสียง เมื่อหารด้วย 7 จะได้ 1 รมต. บวกกับเศษอีก 3 มีการปัดเศษเพิ่มให้ ทำให้ได้รัฐมนตรีช่วยเพิ่มอีก 1 เก้าอี้ ถือเป็นมาตรฐานการคำนวณจัดสรรตำแหน่ง และเป็นน้ำใจไมตรีที่ดีที่พรรคแกนนำมีต่อพรรคเล็ก เมื่อพิจารณาในส่วนของพรรคชาติพัฒนาที่มี 3 เสียงควรได้รับ 1 ตำแหน่ง เพื่อความทัดเทียมและเป็นธรรม ขณะนี้พวกเราทุกคนรอคำตอบจากพรรคพลังประชารัฐอยู่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5huwzyz_4Lg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top