ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สตช.แจงมาตรการใบสั่ง-คาดเข็มขัดนิรภัย ตามคำสั่ง ม.44 คสช.

วันที่ 23 มีนาคม 2560 | 4 นาที 56 วินาที 19,700

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับลูก คสช.วางมาตรการเข้มด้านการจราจร เน้นจับกุมรถจอดกีดขวาง ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และไม่ชำระใบสั่ง โดยมาตรการนี้ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

ซึ่งจากคำสั่งดังกล่าวส่งผลให้ทุกคนที่นั่งในรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ส่วนรถสเปซแคป และรถสาธารณะรุ่นเก่า ที่ไม่มีเข็มขัดนิรภัย รอกรมการขนส่งพิจารณา

ส่วนกรณีใบสั่งจากสถิติตั้งแต่ปี 2559 ถึงปัจจุบัน เพียงแค่ปีเศษ มีผู้ถูกออกใบสั่งถึง 6 แสน 8 หมื่นใบ ในจำนวนนี้มีเพียง 11% ที่เจ้าของยอมไปชำระค่าปรับ ส่วนที่เหลืออีกกว่า 80 % หรือประมาณ 6 แสนใบ ไม่ไปชำระค่าปรับ แต่ตามคำสั่งนี้กำหนดให้ผู้ขับขี่และเจ้าของรถต้องไปชำระค่าปรับภายใน 15 วัน หลังจากนั้นทางตำรวจจะออกหนังสือเตือนอีก 15 วัน หากยังไม่มาก็จะส่งเรื่องไปยังกรมการขนส่งทางบก เมื่อครบกำหนดชำระภาษี หากเจ้าของรถยอมจ่ายทั้งภาษีและค่าปรับ ก็จะออกเครื่องหมายแสดงการชำระภาษีหรือป้ายวงกลม แต่หากไม่ยอมชำระค่าปรับให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งรับชำระภาษี แต่ออกหลักฐานการชำระค่าภาษีแบบชั่วคราวที่มีอายุ 30 วัน และให้โอกาสมาชำระค่าปรับภายใน 30 วัน ก่อนออกป้ายวงกลมตัวจริง แต่หากโต้แย้งข้อกล่าวหาให้ไปพบพนักงานสอบสวนพิสูจน์ข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน หรือยื่นฟ้องต่อศาล 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-0Kn7lSBm3A

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top