ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผบ.เหล่าทัพ แถลงจุดยืนดูแลชาติสงบ ประชาชนมีความสุข ขออย่าคาดการณ์ถึงปฏิวัติรัฐประหารไปก่อนล่วงหน้า

วันที่ 20 ตุลาคม 2561 | 2 นาที 40 วินาที 1,087

พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562
 
ภายหลังการประชุม ผล.ทสส. กล่าวว่าถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ผบ.ทสส. ว่า สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือการให้ความรู้ ความเข้าใจกับกำลังพล ในส่วนที่รับผิดชอบก็คือการทำให้บรรยากาศในทุกพื้นที่มีความสงบ ซึ่งกำลังพลต้องยึดมั่นอยู่ในกรอบหน้าที่ 
 
"หน้าที่ของทหาร ตำรวจ ก็คือทำให้ประเทศชาติสงบ มีจุดสมดุลในการให้ข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้สถานการณ์ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มีความสงบ ไม่มีการประท้วง คนไทยมีความสุข สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ ติดต่อค้าขายด้านเศรษฐกิจก็เป็นไปได้ด้วยดี ทุกคนเคารพกฎหมายจึงไม่มีอะไรต้องกังวล จุดยืนของทหารคืออะไรก็ได้ที่ทำให้ประเทศมีความสงบประชาชนมีความสุข"
 
เมื่อถามว่า หากในอนาคตเกิดวิกฤต และคสช.หมดอำนาจลง ทหารจะมีบทบาทอย่างไร ผบ.ทสส. กล่าวว่า อย่าไปพยากรณ์ว่าจะเกิดการจราจล การเดินทางของประเทศไทยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมามีพัฒนาการและความก้าวหน้าและมีการเตรียมการเพื่อไปสู่ประชาธิปไตยมาด้วยดีตลอด ดังนั้นอย่าไปคิดว่าจะเกิดการจราจล
 
"ถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน ตัดสินใจอย่างถูกต้อง และมีจุดยืนที่เหมาะสมร่วมกัน ไม่ต้องคิดว่าจะมีจลาจลหรือไม่ และไม่ต้องคิดว่าทหารจะต้องทำอะไร ส่วนสิ่งที่ผบ.ทบ.และผบ.ทอ.ได้กล่าวไปนั้นได้พูดด้วยประสบการณ์ ซึ่งนั่นคือแผนเผชิญเหตุ แต่ในขณะที่กฎระเบียบบ้านเมืองก็ยังใช้บังคับได้ ทุกคนยังเคารพกฎหมาย ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งยังไม่มีนัยยะสำคัญถึงขนาดนั้นที่จะต้องทำให้กังวล เราด่วนไปคุยในเรื่องที่ยังไม่เกิดและไม่มีทีท่าว่าจะเกิด ซึ่งจะทำให้สังคมกังวล เรารับข้อมูลถูกต้อง อย่าตื่นเต้นกับประเด็นที่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมา เล็ก ๆ น้อย ๆ"
 
และเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติหรือไม่ ผบ.ทสส. กล่าวย้ำว่า จุดยืนของกองทัพและตำรวจ คือจุดที่ประชาชนมีความสุขและประเทศชาติมีความสงบ และยังไม่เห็นโอกาสที่จะเกิดความไม่สงบ ยังไม่เห็นว่าจะต้องแก้ปัญหาความไม่สงบด้วยวิธีใดในเมื่อกฎหมายก็ยังใช้บังคับได้
 
ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ บัญชาการทหารบก บอกถึงกรณีถูกฝ่ายการเมืองโจมตีรุนแรงหลังแสดงจุดยืนทางการเมือง ว่าเป็นเรื่องธรรมดาส่วนที่นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ระบุว่า จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหากบฏที่สน. ลาดพร้าว ว่า ก็ว่าไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเดินออกมาจากห้องแถลงข่าว ผบ.ทบ. ได้เดินไปไหว้ป้ายชื่อ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้เป็นพ่อ ซึ่งอยู่บนทำเนียบอดีต ผบ.ทสส. บนตึกกองบัญชาการกองทัพไทย
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aiYCUsUiy3c

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top