ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ยงยุทธ' เสนอโมเดลรัฐบาลแห่งชาติภาคประชาชน

วันที่ 18 เมษายน 2562 | 1 นาที 31 วินาที 813

นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา กล่าวถึงข้อเสนอการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า แนวความคิดการเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่ผ่านมามีหลายคนนำเสนอความคิดออกมา ส่วนตนได้เคยเสนอกระตุ้นเตือนจิตสำนึกของเพื่อนพ้องพี่น้องนักการเมืองว่าถึงเวลาที่ต้องคิดถึงการ “ตั้งรัฐบาลแห่งชาติภาคประชาชน” ซึ่งก็มีเพื่อนนักการเมืองบางส่วนเห็นด้วย แต่บางส่วนยังไม่เข้าใจ ยังไปนำเสนอเอาคนที่จะเป็นปัญหาต่อระบอบประชาธิปไตยมาเป็นผู้นำรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลแห่งชาติภาคประชาชนที่ตนเสนอคือการให้ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง หันหน้ามาพูดคุยกัน

 

เพื่อหาทางออกปลดล็อก 250 ส.ว.ให้ไปอยู่วงนอก แล้วหาประธานสภาผู้แทนราษฎร และคัดเลือกนายกรัฐมนตรีจาก ส.ส.ที่มีอยู่ เพื่อให้ประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไป จะเป็นการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ ตัดวงจรการยึดอำนาจ และสร้างความหวัง ความศรัทธาให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้วิธีการดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ออกนอกระบบ ดังเช่นที่หลายคนอ้างเพื่อจะเอาคนที่มีทัศนคติเป็นลบต่อระบอบประชาธิปไตยมาเป็นนายกฯ แนวทางการตั้งรัฐบาลแห่งชาติจึงมั่วกันไปหมด

 

ส.ส.ทุกคนล้วนแต่มีวุฒิภาวะกันทั้งนั้น และได้รับความไว้วางใจผ่านฉันทานุมัติจากประชาชนที่เลือกให้เข้ามาใช้อำนาจอธิปไตยแทนประชาชน เป็นที่พึ่งหวังว่าจะให้เข้ามาช่วยกันนำพาประเทศชาติให้หลุดพ้นจากกับดักทั้งความขัดแย้ง กับดักการช่วงชิงอำนาจจากพวกนอกระบบ เพื่อเป้าหมายจะให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้อย่างแท้จริง ความทุกข์ยากของประชาชนทั้งจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและปัญหาหมักหมมต่างๆของบ้านเมือง จะได้รับการแก้ไขเสียที

 

ส.ส.ทุกพรรคทุกค่ายที่ผ่านสนามเลือกตั้งมาจนถึงวันนี้ ทุกคนคุยกันได้ หัวหน้าพรรคบางคนก็เกรงใจทหาร ทั้งที่ความจริงหัวหน้าพรรคแต่ละพรรคก็รู้จักกันมาทั้งนั้น นักการเมืองที่มีแนวคิดสอดรับกันไม่จำเป็นต้องมีนายหน้า แค่ยกหูโทรศัพท์คุยกัน จาก 1 เป็น 2 จาก 10 เป็น 100 หลายคนรวมกันก็มีพลัง แล้วไปเปิดเวทีคุยกัน จะทำได้หรือไม่ได้ จะได้บอกให้ประชาชนที่เฝ้ารอความหวังได้รับทราบ ไม่ต้องรอไปให้ ส.ว.หรือใครหรือทหารมาบงการ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QOvRh8AKlIw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top