ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ประธาน กกต.ย้ำตั้งแต่เย็นนี้ห้ามขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จนถึง 18.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค.

วันที่ 16 มีนาคม 2562 | 0 นาที 54 วินาที 1,059

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการจัดเลือกตั้ง ล่วงหน้า ณ ที่เลือกตั้ง โรงเรียนบ้านบางกะปิ และ โรงเรียนมัธยมบางกะปิ ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้ง ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุด จำนวน 61,401 คน 
 
โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ไว้ 2 จุด สำหรับที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ จะเป็นที่ใช้สิทธิ์ของผู้มีสิทธิ์ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคเหนือ ส่วนที่ โรงเรียนมัธยมบางกะปิซึ่งอยู่ติดกันจะเป็นที่ใช้สิทธิ์ของผู้มีสิทธิ์ ภาคอีสาน 
 
มีการแบ่งหน่วยเลือกตั้ง ออกเป็น 77 หน่วย 77จังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกของผู้มาใช้สิทธิ์ แยกเป็นรายจังหวัดได้ โดยผู้มีสิทธิ์ที่มาถึงที่เลือกตั้ง แล้ว สามารถไปตรวจสอบรายชื่อและใช้สิทธิ์ ในหน่วยเลือกตั้งของจังหวัดตัวเองได้ ซึ่งแต่ละหน่วยจะมีคูหาเลือกตั้ง 4 คูหา รวม308 คูหาเลือกตั้ง หากมีผู้มาใช้จำนวนมาก กรรมการประจำนวนสามารถเพิ่มคูหาเลือกตั้งได้ทันที
 
สำหรับการจัดหน่วยเลือกตั้งในที่เลือกตั้งในที่อื่นๆ กกต. จะ ยึดหลัก ผู้มีสิทธิ์ 800 คน ต่อ 1 หน่วย และแบ่งสัดส่วนจังหวัด 77 จังหวัดหารกับจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 
 
เช่น ที่เลือกตั้ง ก. ผู้มีสิทธิ์ 8000 คน (8000 หาร 800 ) = 10 หน่วยเลือกตั้ง 
แล้วเอาจำนวน จังหวัด หาร 10 = แต่ละหน่วย แบ่งสัดส่วนผู้มาใช้สิทธิ์ ออกเป็น 7-8 จังหวัด ผู้มีสิทธิ์ ต้องมาใช้สิทธิ์ ในหน่วยที่เป็นจังหวัดของตัวเองเท่านั้น ไม่สามารถใช้หน่วยอื่นได้
 
ประธาน กกต.ยังฝากเตือนร้านค้า และประชาชน ห้ามจำหน่าย จ่ายแจกสุรา ตั้งแต่ 18.00 น.ของวันนี้ จนถึง เวลา 18.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม เนื่องจากเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 
 
นอกจากนี้ ยังห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หาเสียง ในบริเวณใกล้เคียงกับที่เลือกตั้งล่วงหน้า ในรัศมีที่ทำให้เกิดการรับทราบข้อมูลเมื่ออยู่ในสถานที่เลือกตั้ง เช่นการตั้งป้ายหาเสียง ในระยะที่มองเห็นได้ชัดจากที่เลือกตั้ง หรือ การขับรถหาเสียงผ่านเข้ามายังสถานที่เลือกตั้ง จะไม่สามารถทำได้ หากพบเห็นการกระทำฝ่าฝืนจะนำไปสู่การดำเนินการสืบสวนไต่สวนตามระเบียบของ กกต.เพื่อวินิจฉัยเอาผิดต่อไป 
 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/cnjIXY59034

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top