ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ทักษิณ' จัดรายการออนไลน์ Good Monday

วันที่ 15 มกราคม 2562 | 1 นาที 56 วินาที 16,104

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคลื่อนไหวล่าสุดด้วยการจัดรายการ Good Monday ผ่านเว็บไซต์ส่วนตัว thaksinofficial.com โดยได้โพสต์รายละเอียดว่า

 

เรียนพี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่าน

 

Good Monday รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกกับดร.ทักษิณ ชินวัตร เกิดขึ้นเพราะผมเสียดายเวลา 12 ปีที่อยู่ในต่างประเทศ ได้เห็นความเจริญและความล้าหลังของหลายประเทศในโลก ได้พูดคุยกับผู้นำประเทศทั้งปัจจุบันและอดีต ผู้นำทางธุรกิจ นักวิชาการ นักเทคโนโลยีทั่วโลก

 

จึงอยากจะมาเล่าสู่พี่น้องคนไทยทุกคน ที่ทุกวันจันทร์เราตื่นมาทำงานเราอยากจะรู้ว่าสิ่งที่เราทำมาหากินทุกวันนี้มันยังดีอยู่ไหม ต้องปรับเปลี่ยนอะไร เพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็วเหลือเกิน เผื่อความคิดและประสบการณ์ที่ผมนำมาเล่าสู่พี่น้องจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำมาหากินหรือการศึกษาอบรมให้กับลูกหลานได้บ้าง ผมก็ถือว่าเป็นความสุขใจแล้ว

 

ใน Good Monday วันแรกนี้ผมจะขอขยายความเรื่องที่พูดถึงเศรษฐกิจโลกในปี 2019 และ 2020 ที่จะกระทบกับธุรกิจรายย่อย ปากท้องและคุณภาพชีวิตของคนไทย ต่อจากนี้ผมจะพยายามมาพบกับท่านให้ได้ในทุกวันจันทร์ที่ Good Monday

 

สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องเศรษฐกิจปลายปีนี้ ต่อต้นปีหน้า ค.ศ.2020 เป็นวัฏจักรระบบการเงินโลกที่น่าจะมีปัญหา เศรษฐกิจโลกจะมีปัญหาอ่อนแอลง หรือเกิดภาวะวิกฤติที่เป็นแรงกระแทกใหม่ต่อเศรษฐกิจไทย เราคงหนีภาวะนี้ไม่ได้ เป็นห่วงประเทศไทยวันนี้เรายังไม่ปรับตัว โดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานล่างเราอ่อนแอมาก ถ้าโดนเที่ยวนี้เราจะป้องกันกันอย่างไร บริษัทระดับโลกก็หากินข้ามชาติมาถึงไทย หากินข้ามจังหวัดไปจนถึงชนบท คนตัวเล็กๆ เริ่มทำมาหากินลำบากขึ้น

 

คนตัวขนาดกลางก็เริ่มเหนื่อยขึ้น เพราะถ้าไม่ใหญ่จริงไปรอดยาก มีทางเดียวคือต้องปรับตัวให้คนข้างล่างรวมตัวกันแข็งแรง ไม่ใช่เอามารวมกัน แต่เอาเทคโนโลยีถักร้อยให้รวมกัน ให้บริษัทเล็กๆ แข็งแรงได้ ประเทศไทยต้องฝึกคนให้เป็นนายหุ่นยนต์ อย่านั่งรอให้หุ่นยนต์มาไล่เราออกจากงาน นั่นคือฝึกการใช้โปรแกรมด้าน AI หรือ Artificial Intelligence ฝึกการใช้และบังคับหุ่นยนต์ให้ทำงาน แม้กระทั่งชาวนา อีกหน่อยหุ่นยนต์จะมาหว่านข้าวเกี่ยวข้าวได้ เราอย่าไปหนีต้องสู้กับมัน

 

เรื่องความรู้ใหม่การรักษาสุขภาพ เทคโนโลยีด้านสุขภาพ ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย การรักษาโรคปลายทางล้าสมัย สิ้นเปลือง ใช้เวลานาน และไม่ทำให้คนไข้ดีขึ้น โลกข้างหน้าจะใช้ตัวดีเอ็นเอมาเป็นเครื่องมือประกอบ ในการวิเคราะห์วิจัยเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้น มีการพัฒนาการใช้จุลินทรีย์ ใช้ฟิสิกส์แทนยา และจะมียุค Human Spare Parts คือมีอะไหล่มนุษย์ อะไหล่ทุกชิ้นเปลี่ยนได้หมด ยกเว้นตัวสมอง หัวใจ ตับ ไต ไส้พุง เปลี่ยนได้หมด

 

เมื่อมนุษย์อายุยืนขึ้นต้องออกแบบเศรษฐกิจใหม่มารองรับ สังคมไทยต้องเตรียมสังคมคนสูงอายุไว้ ต้องปรับตัวอย่างแรงในเรื่องการออกแบบเศรษฐกิจธุรกิจ เศรษฐกิจประเทศ การดูแลผู้คน และสวัสดิการของมนุษย์ทั้งหลาย ถ้าวันจันทร์ไหนว่างจะมาพูดกับพี่น้อง อาจเป็นจันทร์เว้นจันทร์ จะพยายามเล่าอะไรให้ฟังให้เป็นความรู้ เรื่องที่ไม่สร้างสรรค์ไม่ค่อยอยากเสียเวลาพูด พูดกันแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตพวกเราดีกว่า

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/S8To5prnfi0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top