ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'คุณหญิงสุดารัตน์' รับปริญญาเอก พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต มจร.

วันที่ 14 พฤษภาคม 2561 | 2 นาที 40 วินาที 2,082

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เข้ารับปริญญาบัตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ด้วยผลงานดุษฎีนิพนธ์ “พุทธวิธีเชิงบูรณาการแก้ปัญหาความขัดแย้งการเมืองไทยในปัจจุบัน” โดยมีครอบครัว ญาติสนิท เพื่อน และคนวงการการเมือง ร่วมแสดงความยินดี

 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า สิ่งที่เรียนมาสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและทางการเมืองได้ เพราะหลักคำสอนพระพุทธศาสนาสอนให้คนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เกิดความสำเร็จ ทั้งหลักการอยู่ร่วมกัน หลักการปกครองคน ไม่ว่าใครในอาชีพไหนถ้ามีหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ก็จะทำให้ชีวิตพบความสุขและความสำเร็จ

 

ส่วนดุษฎีนิพนธ์ที่ทำนั้น ได้น้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ เมื่อมีวิกฤตทางการเมืองในปี 2549 ซึ่งรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานแนวทางคุณธรรม 4 ประการ รวมถึงการคิดดี ทำดี พูดดีต่อกัน หวังว่าดุษฎีนิพนธ์จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมไม่มากก็น้อย

 

สำหรับสถานการณ์ขณะนี้ที่ความขัดแย้งเริ่มกลับมาอีกครั้งนั้น เราควรปรับทัศนคติต่อกัน แต่ไม่ใช่นำไปปรับทัศนคติในค่ายทหาร เราต้องคิดดี พูดดี ทำดี จากนั้นต้องทำให้เกิดความยุติธรรม ความเที่ยงธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน ให้อภัย เอาใจเขามาใส่ใจเรา ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งปัญหาที่เกิดในสังคมและทางการเมือง  

 

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุถึงการลงพื้นที่พบปะนักการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า คสช.เอาให้เต็มที่ เพราะฝ่ายการเมืองไม่สามารถห้ามสิ่งที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการได้ แต่การกระทำดังกล่าวตรงกันข้ามกับความตั้งใจของรัฐบาลที่จะปฏิรูปการเมือง

 

ซึ่งการดูด ส.ส.เป็นวิธีโบราณเก่าแก่ใช้กันมา โดยที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ แต่ทั้งนี้สุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจ และแม้จะไม่รับรองใครได้ เพราะรัฐบาลมีทั้งอำนาจเงินและอำนาจรัฐ แต่เชื่อว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะไม่ทรยศต่อจุดยืนอุดมการณ์และประชาชนในฐานะคนที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BQeuK_eSgDI

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top