ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ไหว้ครู 2019 เด็กทำพานล้อการเมือง ตาชั่งเอียง กองทัพปัดสั่ง ตร.บุก ร.ร. 'ธนาธร' ชี้การเมืองไม่ใช่เรื่องต้องห้าม

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 | 5 นาที 8 วินาที 10,566

สีสันวันไหว้ครูรับเปิดเทอม โรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศ ผุดไอเดียทำพานไหว้ครูล้อการเมือง ทั้งพานไหว้ครูใช้สัญลักษณ์ พรรคการเมือง อาทิ พรรคพลังประชารัฐ พรรคอนาคตใหม่ ติดภาพใบหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรวมถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นอกจากนี้ยังมีพานที่มีรูปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อยู่ในกรงขังด้วย พานไหว้ครูชู3 นิ้ว #savethailand

 

ส่วนที่หนองคาย ร.ร.ชุมพลพิสัย มีพานไหว้ครูเป็นตราชั่งยุติธรรม ที่เอียงไปที่ภาพ 250 ส.ว.มากกว่าฝั่งเป็นเสียงจาก ปชช. จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมโซเซียล โดยนักเรียนที่ทำพานเช่นนี้ให้เหตุผลว่าเป็นการแสดงความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น ขณะที่มีสื่อบางสื่อระบุว่ามีตำรวจทหารเข้าไปข่มขู่นักเรียนให้ลบภาพ ลบโพสต์ออกจากโซเชียลนั้น

 

ด้าน พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า มีตำรวจเข้าไปในโรงเรียนจริงแต่เป็นการเข้าไปตรวจความเรียบร้อยตามปกติ และเห็นพานไหว้ครูที่แปลกหลากหลาย แต่ไม่ได้สั่งหรือข่มขู่นักเรียนให้ลบภาพออกแต่อย่างใด เพราะการทำพานไหว้ครูก็ถือเป็นความคิดของนักเรียนเอง การที่เด็กนักเรียนจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิของนักเรียนที่ทำได้ และยืนยันว่าไม่มีการข่มขู่หรือสั่งให้ลบภาพดังกล่าวออกจากโซเชียล

 

ขณะที่ พ.อ.วินัธย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ ระหว่างตำรวจ หทาร จึงยังไม่ทราบว่าเรื่องเป็นอย่างไร ยืนยันไม่ใช่ทางทบ.สั่งการแต่อย่างใด

 

ทางฝั่งของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีกระแสพานไหว้ครูล้อเลียนการเมืองว่า การแสดงออกทางการเมืองเป็นเรื่องปกติของทุกคน โดยไม่มีข้อจำกัดทางด้านเชื้อชาติ ศาสนา อายุ สีผิว ความยากดีมีจน หรือจุดยืนทางการเมือง

 

การเมืองไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม ไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในทางกลับกัน เป็นเรื่องที่ทุกคนควรมีส่วนร่วมในสังคมปกติที่เป็นประชาธิปไตย เห็นต่างอย่างไรก็คุยแลกเปลี่ยนกันได้

 

แต่การที่ทหารเข้าแทรกแซงถึงโรงเรียนเช่นนี้คืออะไรกันครับ? สรุปว่าประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบอะไรกันแน่? พรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการตั้งกระทู้ถามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวทันทีที่เปิดสภาในสัปดาห์หน้า ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในกรณีดังกล่าวจะต้องตอบคำถามว่าทำไมเราจึงยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในสังคมประชาธิปไตย เพราะประเทศนี้เป็นของพวกเราทุกคน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dBwcuPnJl4g

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top