ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'จาตุรนต์' ตอก ผบ.ทบ.ใจแคบ ดูถูก ปชช. หลังวิจารณ์กลุ่มคนอยากเลือกตั้งสร้างความวุ่นวาย

วันที่ 14 มกราคม 2562 | 3 นาที 34 วินาที 1,566

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวหากลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่คัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง ว่าเป็นพวกสร้างความวุ่นวายทำตามคำสั่งว่า

 

คำพูดของ ผบ.ทบ.แสดงถึงความไม่เข้าใจเรื่องเสรีภาพและประชาธิปไตย มีอคติ คับแคบ เป็นการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายแตกแยกในสังคม โดยไม่มีหลักฐานข้อเท็จจริงอะไรรองรับ เป็นการดูถูกประชาชน ที่ ผบ.ทบ.พูดถึงพระราชพิธีเหมือนจะทำให้คนเข้าใจผิดว่าผู้คัดค้านการเลื่อนการเลือกตั้งไม่คำนึงถึงพระราชพิธี ทั้งที่ไม่เป็นความจริง

 

ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่รัฐบาลไม่ได้ชี้แจงให้ชัดเจนว่าต้องการอย่างไร มีเหตุผลอย่างไร คนจำนวนไม่น้อยคิดว่ายิ่งเลื่อนออกไปยิ่งเป็นผลเสียมากกว่า การพูดของ ผบ.ทบ.จึงอาจทำให้คนโกรธเคืองกัน ทั้งที่ทุกฝ่ายต่างมีความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองด้วยกันทั้งสิ้น

 

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. ได้ตอบโต้ว่า สังคมไทย มองการตั้งใจเคลื่อนไหว อย่างมีนัยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ด้วยความรู้สึกกังขาและมองว่า ไม่เหมาะ ไม่ควร ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นอารมณ์ประชาธิปไตย ที่ใครๆก็มีสิทธิจะเกิดความรู้สึกแบบนั้นได้ ถ้ามองอย่างพิจารณา อาจตั้งข้อสังเกตุได้ไหมว่าการเคลื่อนไหวบางอย่าง ได้กลายเป็นอาชีพ หนึ่งไปเสียแล้ว เป็นวิธีการเดิมๆ ที่บางกลุ่มนำมาใช้ โดยบางครั้งไม่ได้สนใจบริบทสังคมโดยรวม

 

การเคลื่อนไหวแบบมีนัยยะ วิจารณ์ด้วยทัศนคติเชิงลบ ไม่น่าเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตย ไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระยะหลังมีความกราดเกรี้ยวในถ้อยคำยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการชูประเด็นเป็นฝ่ายประชาธิปไตย แล้วผลักผู้อื่นให้ไปอยู่ตรงข้าม อาจมองได้ถึงวุฒิภาวะทางประชาธิปไตย ที่กำลังบกพร่อง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BbCQ2lRLhuM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top