ค้นหา :

ศาลยกฟ้อง 24 นปช. คดีก่อการร้าย ทุกข้อหา ชี้เป็นการต่อสู้ทางการเมือง

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 2,386

วันที่ 14 ส.ค. ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย ที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช., นายจตุพร หรือตู่ พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายณัฐวุฒิ หรือเต้น ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นพ.เหวง โตจิราการ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก, นายอริสมันต์ หรือกี้ พงษ์เรืองรอง แกนนำและแนวร่วม นปช. รวม 24 คน เป็นจำเลยที่ 1- 24 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 
 
และร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 รวม 6 ข้อหากรณีพวกจำเลยได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. – 20พ.ค. 2553 เพื่อกดดัน ต่อต้านรัฐบาล และบังคับขู่เข็ญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ประกาศยุบสภา 
 
ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาโดยวันนี้ จำเลยได้มาฟังคำพิพากษาอย่างพร้อมเพียง มีแกนนำและแนวร่วม นปช.รวมถึงชาวบ้านที่มาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง ล่าสุด มีรายงานว่า ศาลได้ยกฟ้อง แกนนำ นปช.ทั้งหมด ทุกข้อกล่าวหา โดยศาลชี้เหตุผลว่า "เป็นการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่เป็นการก่อการร้าย"
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top