ค้นหา :

ฝ่ายค้าน เดินหน้าจัดหนัก! เตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปราย ปมถวายสัตย์ แม้นายกฯ ไม่มาตอบ

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 755

ฝ่ายค้าน เตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายเรื่องถวายสัตย์ แม้นายกฯ จะไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ชี้ เป็นเรื่องสำคัญกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล
 
วันที่ 14 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ว่าที่ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ว่า เมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง จะเดินหน้าเสนอญัตติตามมาตรา 152 เพื่อขอเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติ ในประเด็นที่รัฐบาลทำผิดรัฐธรรมนูญทั้งหมดไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการถวายสัตย์เท่านั้น 
 
โดยจะหารือร่วมกับวิปฝ่ายค้าน และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยเพื่อหาข้อสรุป ก่อนยื่นเรื่องต่อประธานสภาภายในสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งจะขอให้ประธานเร่งพิจารณาบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม ก่อนการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เพราะเห็นว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลผูกพันต่อการทำงานของรัฐบาล จึงอยากให้เคลียร์สถานภาพให้ชัดเจนก่อน
 
ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่นายกรัฐมนตรีไม่ได้มาตอบกระทู้สด เรื่องกรณีการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ซึ่งนายกรัฐมนตรีควรจะหาทางออกในเรื่องนี้ดีกว่าปล่อยนิ่งเฉย หรือรอให้องค์กรอิสระวินิจฉัยและส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะหากปล่อยให้ปัญหายืดเยื้อก็จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ 
 
พร้อมมองว่า หากนายกรัฐมนตรีไม่สะดวกจริงๆ ก็ควรจะให้รองนายกรัฐมนตรีมาตอบกระทู้สดแทน เพื่อจะได้หาทางออกร่วมกันในทุกฝ่าย เพราะเจตนาของฝ่ายค้าน คือต้องการร่วมกันแก้ปัญหา ไม่ใช่ต้องการล้มล้างรัฐบาล 
 
ส่วนกระทู้สดวันนี้ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนจากเรื่องถวายสัตย์ เป็นกรณีที่ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการเมือง รวมถึงกระทู้ถามสดเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
 
 
 
 

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top