ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ก.ดีอีลุยสกัดเฟคนิวส์ ประสานสำนักข่าว-ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมตัดสินข่าวปลอม

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 | 1 นาที 37 วินาที 637

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงแนวทางการป้องกันเฟคนิวส์ว่า  เฟคนิวส์ หรือข่าวปลอมว่า ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมือง แต่เป็นปัญหากันทุกวงการ และสร้างความเสียหายให้ประเทศในภาพรวม ทั้งเรื่องความสามัคคี ความคิด โดยเฉพาะเยาวชน ซึ่งนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบกรู้ดีว่านี่คือภัยอันหนึ่ง และเป็นปัญหาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญเช่นกัน

 

กระทรวงดีอี ได้รับมอบหมายจากนายกฯให้เร่งหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีความรู้ ความสามารถในการช่วยเผยแพร่แก้ไขปัญหา และหยุดข่าวปลอมต่างๆประกอบกับเรามีพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ.2562 ที่สามารถใช้เป็นกฎหมายติดตาม เอาผิดคนที่สร้างข่าวปลอมทำให้บ้านเมืองเสียหาย ซึ่งเราต้องแยกกับอีกส่วนคือการรับรู้ของประชาชน ถ้ารู้ได้เร็วว่าเป็นข่าวปลอมก็จะหยุดความเสียหายได้เร็ว

 

ในส่วนของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมที่กำลังดำเนินการนั้น จะไม่ใช่เอาหน่วยงานรัฐเท่านั้น มาตัดสินว่าอันไหนเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอมทั้งหมด แต่เรามีอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นกลาง และเชี่ยวชาญร่วมทำงานด้วย  และจะมีการประสานเชิญไปยังสมาคมผู้สื่อข่าวออนไลน์ และสำนักข่าวต่างๆให้เข้ามาช่วยเหลือให้ข้อมูล

 

เราต้องบอกได้ว่าการที่ข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมนั้นบิดเบือนมาจากอะไร พร้อมเหตุผล ประชาชนก็จะยุติความเสียหายและเผยแพร่ไปได้รวดเร็ว ส่วนข้อกังวลว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองนั้น กระทรวงดีอีระมัดระวังเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งก็มีพ.ร.บ.ต่างๆป้องกันเป็นกรอบอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าเราจะไปรังแกใคร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Jpq4selVxZo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top