ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พปชร.ไม่ง้อ 'มงคลกิตติ์' แยกตัวรัฐบาล แบ่งเก้าอี้ 9 พรรคเล็กที่เหลือลงตัว นัดกินข้าวบิ๊กตู่

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 | 6 นาที 23 วินาที 1,770

แกนนำพรรคพลังประชารัฐหารือด่วน ยุติปัญหา 10 พรรคเล็กไม่พอใจบทบาทการร่วมรัฐบาล ได้ข้อสรุปจัดสรรตำแหน่ง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ให้ 9 พรรคเล็ก บวกกับตำแหน่งประธานผู้แทนการค้าให้ นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เตรียมชงเข้า ครม.ทันทีวันนี้ ก่อนนัดกินข้าวร่วมกับนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พฤหัสนี้ (15 ส.ค.62)

 

อย่างไรก็ตาม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ยังยืนยันจะแถลงข่าวถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระเพียงพรรคเดียวบ่ายวันนี้ (13 ส.ค.62) โดยย้ำว่า ทุกอย่างสายไปแล้ว แม้จะมีคนสนิทของพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร โทรมาเจรจา มีตำแหน่งทางการเมืองมาให้พรรคเล็กก็ตาม ลั่นจะเป็นวิปฝ่ายค้านอิสระ

 

การตัดสินใจออกจากพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องตำแหน่งข้าราชการการเมืองเป็นเพียงแค่ 20% แต่รับไม่ได้กับนโยบายของรัฐบาลที่จะเพิ่มภาษีน้ำมัน นโยบายประชานิยมแจกเงินของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯ ที่เห็นว่านายกฯควรลาออกและทำการถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีการต่อรองตำแหน่งทางการเมืองให้อดีตภรรยาของตนที่อยู่ในบัญชีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค อันดับที่ 3 นั้น เสนอมาจริงแต่อดีตภรรยาปฏิเสธไม่รับ

 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เตรียมแถลงถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ รู้มาสักพักแล้วว่าจะขอลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เคารพการตัดสินใจและให้อิสระ เพราะนายมงคลกิตติ์ยืนยันแล้วว่าจะเลือกฝ่ายประชาชน ต้องปล่อยเขาไป

 

ขณะเดียวกัน 9 พรรคเล็ก ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรค ประชานิยม พรรคประชาธรรมไทย พรรคพลเมืองไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคพลังธรรมใหม่ จะมีการแถลงจุดยืนทางการเมือง ยืนยันร่วมรัฐบาลต่อไป

 

ล่าสุดพรรคพลังประชารัฐยอมเฉือนแบ่งเก้าอี้ทางการเมือง โดยเฉพาะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีให้กลุ่มพรรคเล็กลงตัวแล้ว 4-5 พรรคและจะนำรายชื่อเข้า ครม.วันที่ 13 ส.ค. หากตรวจสอบคุณสมบัติผ่านเรียบร้อย อาทิ

 

นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ เป็นกรรมการ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ (นายเทวัญ ลิปตพัลลภ)

นายสรสินธุ ไตรจักรภพ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้กรรมการผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ (นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ)

นพ.นิทัศน์ รายยวา พรรคพลังธรรมใหม่ ได้กรรมการผู้ช่วย รมว.พลังงาน

นายนิพนธ์ ชื่นตา พรรคประชาธิปไตยใหม่ ได้กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย

นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล พรรคพลังไทยรักไทย ได้กรรมการผู้ช่วย รมว.เกษตรฯ

ขณะที่พรรคอื่นๆอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติจะทยอยส่งจนครบ

 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เตรียมแถลงถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ รู้มาสักพักแล้วว่าจะขอลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เคารพการตัดสินใจและให้อิสระ เพราะนายมงคลกิตติ์ยืนยันแล้วว่าจะเลือกฝ่ายประชาชน ต้องปล่อยเขาไป ส่วนความชัดเจนในการลาออกนั้น คาดว่าจะชัดเจนหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์วันที่ 13 ส.ค.

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Y-PVgouJUW0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top