ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ฝ่ายค้านชี้สภามีความชอบธรรม ซักฟอก 'บิ๊กตู่' ปมถวายสัตย์ หลังศาล รธน.ไม่รับวินิจฉัย

วันที่ 12 กันยายน 2562 | 2 นาที 26 วินาที 1,395

นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมหารือประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ว่าสภาจะยังพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ต่อไปหรือไม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องปมนายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีกล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบ

 

ขณะที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์เฟซบุ๊กระบุ เหตุผลของศาลรัฐธรรมนูญว่าการถวายสัตย์ฯเป็น “การกระทำทางการเมือง” หรือ “การกระทำทางรัฐบาล” จึงไม่อยู่ภายใต้การตรวจสอบองค์กรใด ยิ่งทำให้สภาผู้แทนราษฎรมีความชอบธรรมในการทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลในทางการเมือง โดยผ่านกลไกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 การเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ตลอดจนการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่ง

 

การอภิปรายในญัตติตามมาตรา 152 ในวันที่ 18 กันยายนนี้ จึงเป็นหนทางในการตรวจสอบทางการเมืองและหาทางออกร่วมกันต่อกรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นช่องทางในการช่วยกันขจัดปัญหาข้อสงสัยว่าคณะรัฐมนตรีเข้ารับหน้าที่โดยสมบูรณ์หรือไม่เท่านั้น แต่ยังเป็นไปเพื่อรักษาความเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญด้วย

 

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติว่าองค์กรตามรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว จึงเป็นหน้าที่ของสภาในการตรวจสอบเพื่อหาข้อยุติ เพราะการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับไว้พิจารณา ไม่ถือเป็นการชี้ถูกชี้ผิด หรือมีข้อยุติของปัญหาออกมา

 

จึงเป็นหน้าที่ของสภาฯในการตรวจสอบหาข้อยุติ ก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลเขากลัวการอภิปรายจะเป็นการชี้นำ และละเมิดอำนาจศาล เมื่อศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเรื่องไว้พิจารณาเช่นนี้ ก็เป็นหน้าที่ชอบธรรมของสภาฯแล้ว ถือว่าเราสามารถอภิปรายเนื้อหาได้กว้างขึ้นกว่าเดิม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/jd7Fwo9GB9U

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top