ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กกต.ส่งเรื่อง 4 รมต. ถือหุ้นสัมปทานรัฐให้ศาลรธน.วินิจฉัย - 'เรืองไกร' เตรียมสอยบิ๊กตู่เปิดโซเชียลขัดรัฐธรรมนูญ

วันที่ 12 มกราคม 2562 | 6 นาที 4 วินาที 956

จากกรณี กกต.ชี้มูล 4 รัฐมนตรี ถือหุ้นสัมปทานรัฐ ล่าสุด นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เผยตอนนี้ กกต.ได้มีมติส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถึงความเป็นรัฐมนตรีของทั้ง 4 รัฐมนตรี ได้แก่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหร่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคม แล้ว ว่าความเป็นรัฐมนตรีจะสิ้นสุดลงหรือไม่
 
ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขึ้นอยู่กับศาลธรรมนูญจะพิจารณา หากมีคำสั่งให้ยุติก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล แต่หากทั้ง 4 คนจะลาออกเองก็สามารถทำได้ ไม่มีข้อห้าม ทั้งนี้ คาดว่าคดีความจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน อีกทั้งส่วนตัวไม่รู้ว่าหากทั้ง 4 คนมีความผิดจะต้องปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่
 
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นขั้นตอนปกติ ที่จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา สืบหน้าข้อเท็จจริง และเชื่อว่าทั้ง 4 คน ยินดีที่จะไปให้ข้อมูล ประเด็นนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เป็นเรื่องเดียวกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งใช้ขั้นตอนในการพิจารณาเดือนกว่า ก่อนมีคำวินิจฉัยว่าไม่มีปัญหา 
 
นอกจากนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกฯ เปิดเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์ของตนเองเพื่อสื่อสารข้อมูลต่าง ๆ กับพี่น้องประชาชนนั้น อาจเข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อมวลชนใดๆ ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีบทบัญญัติห้ามนายกฯ เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ นายกฯรู้กฎหมายอยู่แล้วแต่ก็ยังเปิดย่อมเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายทำให้หมดความเป็นนายกรัฐมนตรี โดย 14 ม.ค.นี้ จะไปยื่นเรื่องให้ กกต. พิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย   
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/q1Xsmr8EXbI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top