ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ธนาธร' โวย กกต.ห้ามพรรครับเงินบริจาค ซัดหยุดรับใช้ คสช.

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | 2 นาที 53 วินาที 2,098

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ บอก กกต.ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม หลังห้ามพรรคระดมทุนด้วยการรับบริจาคเงิน และขายของที่ระลึก

 

พรรคอนาคตใหม่ระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีโทรศัพท์เข้ามาที่พรรคและแจ้งห้ามเรื่องการรับเงินบริจาค รวมถึงห้ามการขายสินค้าที่ระลึกของพรรคเพื่อระดมทุนเข้าพรรค โดยอ้างว่าเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมือง

 

นายปิยบุตร บอกว่า กกต.ต้องไม่เป็นกลไกหนึ่งของคสช. ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่มีอุปสรรคตลอดเวลา รอเวลา 97 วัน กว่าจะเป็นพรรค ถูกห้ามหาเสียง วันนี้มีอีกแล้วเรื่องห้ามระดมทุน ขอเรียกร้องให้ กกต.ออกมติเป็นคำสั่งชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองระดมทุน เพื่อพรรคจะไปฟ้องขอถอนคำสั่งนี้ต่อไป

 

ด้านนายธนาธร ว่าที่หัวหน้าพรรค บอกว่า พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจจริงที่อยากให้การเงินของพรรคการเมืองเป็นเรื่องโปร่งใส ยืนยันว่าค่าใช้จ่ายของพรรคต้องสำแดงทุกบาท เราอยากจะทำให้สังคมเห็นว่าพรรคที่ระดมทุนจากสมาชิกของพรรค จากประชาชน เป็นไปได้จริงในสังคมไทย พรรคบริสุทธิ์ใจ เพราะทีมงานตั้งใจทำสินค้าออกมาขายกว่า 30 ชนิด ตั้งใจจะจัดงานวัฒนธรรม งานตีกอล์ฟ วางแผนไว้อย่างดี เพื่อจะทำให้พรรคระดมทุนได้จริงๆ

 

แต่หากเป็นแบบนี้จะทำให้พรรคการเมืองต้องยอมแพ้การเลือกตั้ง เพราะไม่มีเงินดำเนินงาน ทำให้พรรคไม่ต้องสำแดงรายรับรายจ่าย ซึ่งจะกลายเป็นบังคับให้พรรคทำผิดกฎหมาย พรรคยืนยันที่จะเปิดเผยทุกบาท ระดมทุนไม่ได้ไม่เป็นไร กฎเกณฑ์กติกาที่ไม่เป็นธรรมก็ไม่เป็นไร แต่เราจะสู้ในเกม สู้ในกติกา เพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.

 

ทางฝ่ายรองเลขาธิการ กกต. นายแสวง บุญมี ระบุว่า กรณีห้ามพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน มีการห้ามเอาไว้ในประกาศ คสช.ที่ 57/2557 ซึ่งยังมีผลบังคับใช้อยู่ โดยให้รับบริจาคได้เฉพาะจากกรรมการบริหารพรรคในจำนวนเงินเท่าที่ตำเป็นต้องใช้จ่ายเท่านั้น และทุกพรรคการเมืองตัองปฏิบัติตาม ซึ่งเมื่อห้ามไม่ให้รับบริจาคก็ต้องคืนเงิน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/PHfTXDYPrf8

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top