ค้นหา :

'อภิสิทธิ์' จี้ กกต. ให้ความเป็นธรรมทุกพรรค หวั่นขัดแย้ง หลังบางพรรคถูกบล๊อกพื้นที่ไม่ให้ปราศรัย

วันที่ 11 มกราคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 1,465

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้อง กกต. ดูแลให้ความเป็นธรรมทุกพรรค หวั่นขัดแย้ง หลังบางพรรคถูกบล๊อกพื้นที่ไมให้ปราศรัยหาเสียง ระบุ รัฐมนตรีถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ ควรลาออกหรือไม่ ขึ้นกับมาตรฐานจริยธรรม ของคนในรัฐบาล
 
(11 ม.ค. 62) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสรรผู้สมัครรับเลือกตั้ง จะแล้วเสร็จ ก่อนวันที่ 13 ม.ค นี้ ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นใน เดือนมี.ค นั้น พรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อม ไม่มีปัญหา และเดินหน้าเต็มที่ พบประชาชนเพื่อพาประเทศเดินไปข้างหน้า 
 
ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงบางพรรคการเมือง ถูกบล็อกไม่ให้ใช้พื้นที่ในการปราศรัยหาเสียงในขณะที่อีกพรรคการเมืองสามารถทำได้ ว่าส่วนตัวอยากเห็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและต้องช่วยกันส่งเสริมการเลือกตั้งที่เสรี หากการเลือกตั้งไม่เสรี ไม่เป็นธรรม ในที่สุดก็จะเป็นปัญหาให้บ้านเมือง จึงอยากฝากไปยังผู้ที่ไม่ยอมรับให้กระบวนการประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้า อย่านำสิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาบ้านเมือง พร้อมขอให้ กกต. ให้ความใส่ใจเรื่องนี้ด้วย โดยดูแลให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกพรรค เพราะการใช้อำนาจโดยทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับ การแข่งขัน จะทำให้เกิดความขัดแย้ง 
 
นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐถูก กกต. ชี้มูล ความผิดถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ ควรลาออกหรือไม่ ว่า มาตรฐานของแต่ละพรรคการเมืองไม่เหมือนกัน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นมาตรฐานอีกแบบหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลนี้ก็ไม่เคยปรับเปลี่ยนหรือยกระดับมาตรฐานทางจริยธรรม มักจะพูดแต่คำว่าหากถูกกฎหมายก็สามารถทำได้ ส่วนจะเป็นปัญหาในการเลือกตั้งหรือไม่นั้น มองว่า เป็นเรื่องที่ต้องว่าไปตามกระบวนการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ค้างมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งนี้ เห็นว่าไม่เกี่ยวกับนัยะทางการเมือง เพราะองค์กรอิสระมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ของตัวเองและต้องชี้แจงให้ได้ว่าการตัดสินใจในแต่ละเรื่องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและกระบวนการทำงานที่ถูกต้องหรือไม่

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top