ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปธ.กกต.ชี้ยังไม่สรุปวิธีคิดปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทยขู่ถ้ายังฝืน กม.ต้องรับผิดชอบ

วันที่ 11 เมษายน 2562 | 5 นาที 11 วินาที 2,531

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ยืนยันว่า กกต.ยังไม่ได้มีข้อสรุป หรือมติใดๆในการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทั้งนี้จะประชุมและพิจารณากม.ที่เกี่ยวข้องว่ามีข้อต่างกันอย่างไร แต่ก็มีแนวคิดในการคำนวณไว้อยู่แล้ว ขอให้รอมติที่ประชุมก่อน

 

ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทยได้เปิดแถลงการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.ในรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดวิธีปฏิบัติไว้ชัดเจน ไม่สามารถคำนวณตามอำเภอใจใครได้ ที่ประชุมจึงให้ทำหนังสือเป็นทางการยื่นให้ กกต. หากไม่ปฏิบัติถือว่า กกต.จงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า กกต.ต้องทำตามกรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ถ้าคำนวณเป็นอื่นแล้วพิสูจน์ไม่ได้ว่าถูกต้อง ถือว่า กกต.พยายามจงใจทำผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ต้องไปว่ากันในวันข้างหน้าจะอ้างว่าทำถูกกฎหมายอ้างได้ แต่ถ้าผิดกฎหมายต้องรับผิดชอบ ภาคประชาชน พรรคการเมือง มีข้อคิดเห็นทางเดียวกัน ล้วนร้องขอให้ กกต.กระทำการให้ถูกกฎหมาย การเข้าชื่อยื่นถอดถอน ประชาชนทำได้

 

พรรคเพื่อไทยจะไม่หยุดแค่นี้ ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นเราโอเคแต่ถ้าไม่จะใช้ทุกช่องทางตามที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจไว้ มีช่องทางไหนพอทำได้จะทำทุกช่องทาง กกต. ยังมีปัญหาค้างไว้หลายเรื่อง เราขอข้อมูลดิบ กกต. ยังไม่ตอบไม่แสดงท่าทีใดเลย อยากให้ กกต. กล้าหาญ ถ้ายืนยันว่าไม่ผิดรัฐธรรมนูญ 7 เสือ กกต.บอกมาให้ชัดเจน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/1IATPYFVAbg

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top