ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กต.เชิญผู้แทนทูตสังเกตการณ์คดี 'ธนาธร' หารือ กังวลแทรกแซงไทย ทำเกินเลยภารกิจทูต

วันที่ 11 เมษายน 2562 | 3 นาที 2 วินาที 2,465

กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญเอกอัครราชทูต หรืออุปทูตรักษาการสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐฯ ฟินแลนด์ เบลเยียม และสหภาพยุโรป ที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เข้าพบรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รับผิดชอบภารกิจทวิภาคี

 

โดยได้แสดงความผิดหวังและห่วงกังวล โดยเฉพาะการทำให้เกิดภาพที่ถูกตีความได้ว่าไปให้กำลังใจนายธนาธร เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในบริบททางการเมืองไทยปัจจุบัน เกินเลยภารกิจทางการทูต เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย ละเมิดหลักปฏิบัติและพันธกรณีทางการทูต ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต ค.ศ. 1961 มาตรา 41 จึงขอให้ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ส่วนอีก 2 ประเทศจะมาพบวันที่ 11 เม.ย.

 

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทูตตะวันตกออกมาตอบโต้คำกล่าวหาจากกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตของประเทศตะวันตก ละเมิดหลักปฏิบัติทางการทูตกรณีเข้าไปสังเกตการณ์กรณีนายธนาธร ถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาปลุกปั่น โดยยืนยันว่าการกระทำของพวกเขาเป็นไปตามมาตรฐานหลักปฏิบัติทางการทูต

 

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จิลเลียน บอนนาร์โดซ์ บอกว่า โดยปกติสถานทูตสหรัฐฯมักเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีที่คนทั่วโลกให้ความสนใจอยู่แล้ว เพื่อสังเกตการณ์ว่าการพิจารณาคดีเป็นไปอย่างยุติธรรมและเคารพหลักนิติธรรม นี่เป็นมาตรฐานการปฏิบัติทางการทูต สหรัฐฯสนใจคดีนี้เหมือนกับคดีอื่นๆอีกหลายคดี เพื่อสังเกตการณ์กระบวนการยุติธรรม และเพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดีด้วยตนเอง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/zwqlofng63w

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top