ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ธรรมนัส' จ่อฟ้องสื่อออสซี่ โยงพัวพันคดียา เชื่อกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามอยู่เบื้องหลัง

วันที่ 10 กันยายน 2562 | 3 นาที 29 วินาที 2,470

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ประกาศดำเนินการทางกฎหมายกับสื่อออสเตรเลีย The Sydney Morning Herald เผยแพร่บทความพาดพิงกล่าวหาพัวพันคดียาเสพติดร้ายแรง ชี้มีกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามอยู่เบื้องหลัง เป็นพวกอวตารแก๊งเดิมๆ สืบแล้วรู้ตัวจริงทั้งหมด

 

ทั้งนี้รายงานของThe Sydney Morning Herald ระบุว่า จากการตรวจสอบ เอกสารของศาล ไม่พบชื่อ ร.อ.ธรรมนัส หรือชื่ออื่นๆที่เจ้าตัวเปลี่ยนมาก่อนหน้านี้ แต่จากการที่ ร.อ.ธรรมนัสยอมรับเรื่องถูกจับกุมเดือน เม.ย.2536 นั้น ทำให้พบความเชื่อมโยงกับวันที่ 16 เม.ย.2536

 

ศาลออสเตรเลียไต่สวนผู้สมรู้ร่วมคิดลักลอบขนเฮโรอีน 3.2 กิโลกรัม มูลค่า 4.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าออสเตรเลีย เป็นชาวออสเตรเลีย 2 คน และชาวไทย 2 คน คือ ร.ต.มนัส โพธิ์พรหม วัย 27 ปี และนายศรศาสตร์ เทียมทัศน์ วัย 39 ปี โดยตามเอกสารศาลรายงานว่า ชาวไทยทั้ง 2 คน ถูกจำคุก 6 ปี และมีเงื่อนไขกำหนดห้ามปล่อยตัวก่อนครบ 4 ปี ซึ่งสื่อออสเตรเลียเปรียบเทียบว่า ร.อ.ธรรมนัสกับ ร.ต.มนัสในขณะนั้นมีวันเดือนปีเกิดวันเดียวกัน ประวัติทางทหารแบบเดียวกัน และช่วงเวลาถูกจำคุกตรงกับที่ ร.อ.ธรรมนัสระบุว่าใช้ชีวิตตามปกติอยู่ในออสเตรเลียเป็นเวลา 4 ปี

 

จากคำให้การของ ร.ต.มนัส โพธิ์พรหม เพื่อแลกเปลี่ยนผ่อนผันโทษ ระบุว่าเคยเป็นสายลับทหารใช้ชื่อว่า ยุทธภูมิ โพธิ์พรหม และทำธุรกิจอื่นเพื่อหารายได้พิเศษ พร้อมระบุชื่ออดีตนายทหาร 3 คน คือวีระ มานพ และพิศาล แต่ไม่ระบุนามสกุลว่า มีส่วนรู้เห็นในการลักลอบขนยาเสพติด ถึง ร.ต.มนัส ให้การว่า ไม่รู้ว่าสิ่งที่ขนมาคือเฮโรอีน

 

แต่เอกสารประกอบการสืบสวนของศาลออสเตรเลียระบุว่าเจ้าตัวเป็นผู้จัดหาหลักในไทย และมีส่วนร่วมกับนายศรศาสตร์ ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้อง ดำเนินการเรื่องวีซ่าและตั๋วเครื่องบินสายการบินแควนตัสแก่หญิงไทยรายหนึ่งชื่อปา รับเป็นผู้ลอบขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย และเป็นผู้ช่วยเหลือนำยาเสพติดส่งแก่ผู้ซื้อที่โรงแรมในย่านบอนไดบีช นครซิดนีย์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-3FE2AkCDv4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top