ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'วิษณุ' แจงปฏิทินเลือกตั้ง ยันเลือกแน่ 24 ก.พ.62 ก่อนได้ ครม.ใหม่ช่วง มิ.ย.

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 | 7 นาที 9 วินาที 939

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงปฏิทินการทำงาน ภายใต้กำหนดวันเลือกตั้ง สส. ที่ได้หารือกับ กกต.แล้วว่าวันที่เหมาะสมคือวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 โดยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

 

จากนั้นจะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. จนกระทั่ง กกต.ประกาศวันรับสมัครเลือกตั้งแล้ว จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการปลดล็อก คำสั่งคสช.ที่ 57/2557 ประกาศคสช.ที่ 3/2558 ให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมการเมืองต่างๆ และหาเสียงเลือกตั้งได้เต็มที่

 

นั่นเท่ากับว่า รัฐบาลเลื่อน การปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้เต็มที่ ไปปลดล็อคหลังประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว จากเดิมที่เคยระบุว่าจะปลดล็อคทันทีหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

 

นายวิษณุ บอกว่า พรรคการเมืองต่างๆ จะมีเวลารณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง 60 วัน ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา และหลังวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ปีหน้า กกต.จะใช้เวลาพิจารณากรณีใบแดง ใบเหลือง โดย กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ภายในวันที่ 24 เมษายน 62

 

ส่วนการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.250 คนของ คสช. ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 27 เมษายน 62 ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

 

ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จทรงเปิดประชุมรัฐสภา โดย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.จะสิ้นสภาพลง  1 วันก่อนหน้านั้น

 

จากนั้นจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา ต่อด้วยการเลือกนายกรัฐมนตรี ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งภายในเดือนมิถุนายน 62  ครม.ชุดใหม่จะถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับหน้าที่ ส่งผลให้รัฐบาลเก่าและ คสช.สิ้นสุดลง

 

พร้อมยืนยันว่า ระหว่างนี้ รัฐบาลปัจจุบันไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้คสช.และรัฐบาลนี้อยู่แบบมีอำนาจเต็มต่อไป จนกว่ารัฐบาลชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wMw61qvqkoU

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top