ค้นหา :

ชงเพิ่มเงื่อนไขสัญญาอาหารกลางวันเด็ก หากผิด ฟันแพ่ง-อาญา-วินัย สั่งตั้ง คกก. สุ่มตรวจเป็นระยะ

วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 537

ขอบคุณภาพ มติชนออนไลน์
 
วันที่ 9 ก.ค. 62 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุถึงความคืบหน้าการตรวจสอบปัญหาอาหารกลางวันเด็กว่า มีสาเหตุเกิดจาก ปริมาณอาหารไม่เพียงพอ รวมถึงในแต่ละโรงเรียนก็ดำเนินการไม่เรียบร้อย 
 
ทั้งนี้ ในส่วนของโรงเรียนที่เป็นปัญหาเกิดจากการดำเนินการทำสัญญาเอง ทั้งนี้ ได้สั่งตรวจสอบ ว่ามีใครไปบังคับหรือไม่ และมีมาตรการอย่างไรที่ผู้ทำสัญญาจะสามารถตรวจสอบได้ตามเงื่อนไขที่มีอยู่ ว่าคุณภาพอาหารดีหรือไม่ดีอย่างไร
 
กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่ง รวมถึงในสังกัด สพฐ. ด้วย โดยกำชับใช้ทุกอย่างดำเนินการตามกฎหมาย การทำสัญญาจะต้องถูกต้อง โดยจะต้องเพิ่มเงื่อนไข หากเจอคุณภาพอาหารไม่ดีหรือมีปริมาณที่ไม่เพียงพอจะสามารถบอกเลิกสัญญาได้ 
 
นอกจากนี้ จะต้องตั้งคณะกรรมการในระดับอำเภอและท้องถิ่น ไปสุ่มตรวจเป็นระยะ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการก็ต้องติดรายการอาหารให้รับทราบในแต่ละวันด้วย พร้อมขอให้ผู้ปกครองช่วยกันตรวจสอบ หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจะดำเนินการทางกฎหมายทั้งแพ่ง, อาญา และวินัย 
 
ทั้งนี้ หากมีเสียงสะท้อนจากเด็กถึงคุณภาพอาหารและปริมาณที่ไม่เพียงพอนั้น ผู้กำกับดูแลจะต้องรับผิดชอบ ยืนยันว่ากระทรวงมหาดไทยและ ป.ป.ช. นั้นมีความเข้มงวดในการตรวจสอบการทุจริต
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top