ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ดำรงค์' ชี้กรมป่าไม้เอาผิด 'เอ๋' ได้ ในฐานบุกรุก ด้าน 'ศรีสุวรรณ' ลั่น อยากครอบครองต้องลาออกจาก ส.ส. ไปเป็นเกษตรกร

วันที่ 9 ธันวาคม 2562 | 2 นาที 25 วินาที 4,216

จากรณีที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่มีการครอบครองที่ดิน ที่มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในส่วนของกฎหมาย เนื่องจากมีออกมาพูดจากหลายฝ่ายซึ่งบางฝ่ายบอกว่าผิด แต่อีกฝ่ายกลับบอกว่าไม่ผิด 
 
โดยนายดำรงค์ พิเดช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และอดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า แม้นางสาวปารีณา แม้จะมีการมอบหมายให้ตัวแทนส่งมอบที่ดิน 682 ไร่ คืนรัฐแล้ว แต่กรมป่าไม้สามารถดำเนินคดีเอาผิดได้  เนื่องจากเป็นการบุกรุกครอบครองป่าและเข้าไปปลูกสร้างเล้าไก่ระหว่างปี 2549-2553 โดยมีหลักฐานชัดเจน คือ ภ.บ.ท.5 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินปี 2554 ซึ่งหมายความว่าที่ดินดังกล่าวยังมีสภาพเป็นพื้นที่ป่า 
 
นอกจากนี้ นายดำรงค์ ยังได้ยกคำพิพากษาศาลฎีกาที่เคยตัดสินเอาไว้ เมื่อปี 2558 ในกรณีเดียวกันมาเทียบเคียง รวมถึงยังตั้งคำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของกรมป่าไม้ เหตุใดจึงปล่อยปะละเลยให้เข้าไปบุกรุกพื้นที่ ซึ่งหากเป็นประเด็นในเรื่องความเข้าใจคลาดเคลื่อนของข้อกฎหมายก็จะต้องมีการทำความเข้าใจกับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ให้ชัดเจน และไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก ซึ่งจะตัองมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับในส่วนของ ส.ป.ก. เหตุใดจึงปล่อยปะละเลยให้มีการกระทำผิดทั้งที่เป็นพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน อีกทั้ง น.ส.ปารีณา ไม่เข้าข่ายผู้มีคุณสมบัติ และครอบครองพื้นที่เป็นจำนวนมาก 
 
ขณะที่นาศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ได้มีหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา การขอสงวนสิทธิเป็นผู้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก. ดังกล่าวกลับคืนไปให้ น.ส.ปารีณาเป็นอันดับแรกนั้น เลขา ส.ป.ก.ไม่สามารถใช้อำนาจใดๆ ตามคำร้องขอดังกล่าวได้ เนื่องจาก น.ส.ปารีณา ไม่มีคุณสมบัติที่เป็นไปตาม พรบ.ปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม 2518
 
ประกอบ พรฎ.กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นเกษตรกร 2535 ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่จะได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก. ได้จะต้องเป็นเกษตรกร ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเท่านั้น โดยจะต้องเป็นผู้ที่ยากจน หรือจบการศึกษาด้านเกษตรกรรม หรือเป็นบุตรของเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง แต่ประสงค์ที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเท่านั้น
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top