ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

15 รมต.ลาออกรับตำแหน่ง ส.ว. นายกฯยอมรับใจหาย วอนอย่ามองเป็นศัตรูกัน

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 17 วินาที 1,665

รัฐมนตรีในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ลาออกแล้ว 19 คน โดยไปเตรียมเป็น ส.ว.อีก 15 คน ทำให้คงเหลือรัฐมนตรีในรัฐบาล 17 คน รวมตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยรายชื่อผู้ที่ลาออก ได้แก่

 

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและ รมว.ยุติธรรม

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ

นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ

นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์

นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม

นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ ถือเป็นครั้งสุดท้ายของการประชุม ครม.เต็มคณะ เพราะหลายคนลาออก ซึ่งกระทรวงที่รัฐมนตรีลาออกจะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบ บริหารและขับเคลื่อน ในส่วนของ คสช.จากเดิมมีสมาชิก 15 คน ลาออกไปเหลือ 11 คน ส่วน ครม.เดิมมี 36 คน ลาออกไปก่อนหน้านี้ 4 คน รวมกับครั้งนี้ 15 คน ทำให้ ครม.เหลือ 17 คน รวมถึงตนเองด้วย

 

ยืนยันว่ายังสามารถประชุม ครม.ได้ตามปกติ รวมถึงการประชุมร่วมระหว่าง คสช.และครม. สามารถดำเนินการได้ตามกฏหมาย ตราบใดที่ยังมีสมาชิก คสช.อยู่ ก็สามารถประชุมได้ในช่วงสำคัญ หากไม่มีเรื่องสำคัญ ก็จะไม่มีการประชุม จึงขออย่ากังวล ไม่ว่าจะเหลือจำนวนเท่าใดก็ตาม รัฐบาลและรัฐมนตรีที่เหลือก็สามารถบริหารงานต่อไปได้ โดยให้รัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีที่เหลืออยู่มารับผิดชอบงานเพิ่มเติม

 

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐมนตรีและ คสช. ลาออกเป็น ส.ว. ขออย่ามองว่าเป็นศัตรูกับใคร ขอให้มองว่าที่ทำงานมาตลอด 5 ปี ได้ทำอะไรไปบ้าง ดังนั้นวันหน้าในการวางพื้นฐานประเทศในทุกด้าน ควรเป็นคนที่รู้เรื่องการทำงานช่วงที่ผ่านมา เข้าไปอยู่ใน ส.ว.ด้วยเพื่อให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งสุดแล้วแต่รัฐบาลต่อไปจะดำเนินการ โดย ส.ว.มีหน้าที่ในด้านกฏหมายและนิติบัญญัติเป็นหลัก จึงขอให้มองในทางสร้างสรรค์และหน้าที่ของทุกคน เพราะ คสช.ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร

 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ทำงาน มา 5 ปี ไม่ใช่เวลาอันสั้น ถึงวันนี้ตนก็ใจหายเหมือนกัน เคยเห็นหน้ากันครบถ้วน ก็หายไปหลายคน เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่าไม่รู้เลย อย่างไร ก็ตามระหว่างพักการประชุม ครม.นายกรัฐมนตรีได้ ร่วมถ่ายกับรัฐมนตรีที่ลาออก 15 คน เป็นที่ระลึกด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FtHjJV7uzFw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top