ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พปชร. ดัน 'สุชาติ' ชน 'อภิสิทธิ์' ชิงประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 | 1 นาที 4 วินาที 93

นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวพรรค เตรียมเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นั่งในตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาวางตัวบุคคลมาทำหน้าที่ และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเลือกใคร ซึ่งหากถามว่านายสุชาติ เหมาะสมหรือไม่ คงไม่มีใครปฏิเสธความสามารถและความเหมาะสม เคยมีประสบการณ์ผ่านทั้งการเป็น ส.ส.ร่วม 10 สมัย - รองประธานสภา และรัฐมนตรีหลายกระทรวง 
 
แต่สุดท้ายเป็นเรื่องของพรรคจะตัดสินใจว่าคนที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นใคร ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า ตำแหน่งประธาน ถือเป็นคนสำคัญที่จะนำทางกรรมาธิการฯ ให้เดินทางไปถูกต้องถูกทาง เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องทำอย่างรอบคอบ และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย
 
นายสุชาติ พูดถึงสเปคของคนทำหน้าที่ประธาน มองว่าควรต้องมี 3 อย่าง คือ
1.มีความรู้เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมาย 2.ต้องมีเวลาในการเข้าประชุม และ 3.สามารถแชร์ประสบการณ์ รอบรู้บริบทการเมือง ซึ่งมองว่าเมื่อมีการตั้งกมธ.ได้แล้ว จะเห็นภาพว่ากระบวนการจะเดินหน้าอย่่างไร ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ย้ำหลักการเรื่องการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรจะเป็นการแก้ไขรายมาตรการ ไม่ใช่ไปรื้อทั้งฉบับ หากเป็นเช่นนี้คงไม่ใช่เรื่องยาก
 
ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งประธาน จะกลายเป็นความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุชาติ ระบุว่า ก่อนการพิจารณาทุกพรรคคงจะได้นั่งพูดคุยกัน ทุกอย่างต้องนำความเป็นจริงทางการเมืองมาว่ากัน เชื่อว่าจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top