ค้นหา :

ประวิตร เผย คุยพรรคการเมืองบ่ายนี้ ชี้ปลดล็อก หลัง 11 ธ.ค. ไม่กังวลพรรคใหญ่ไม่ร่วมหารือ

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,020

รองหัวหน้า คสช ระบุ คุยพรรคการเมืองบ่ายนี้ ชี้แจงโรดแมป และขั้นตอนเตรียมเลือกตั้งปลดล็อก หลัง 11 ธ.ค ไม่กังวลพรรคใหญ่ไม่ร่วม อารมณ์ดีเปิดทางพร้อมคุยหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาล แต่ขณะนี้ยังไม่เจออกัน
 
(7 ธ.ค. 61) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการประชุม คสช. กับพรรคการเมือง และแม่น้ำ 5 สาย บ่ายวันนี้ จะเริ่มที่ คสช. ชี้แจงโรดแมป ต่างๆ และให้ กกต. อธิบายระเบียบขั้นตอนการเตรียมเลือกตั้งที่จำเป็น และรับฟังความคิดเห็นพรรคการเมืองรวมถึงจะมีการพูดคุยเรื่องวันปลดล็อกซึ่งอาจเป็นไปได้หลัง 11 ธ.ค. ที่ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ ซึ่งแม้ยังไม่ปลดล็อกพรรคก็ สามารถดำเนินกิจกรรมการเมืองได้ ทั้งนี้หลังปลดล็อก มีแผนดูแลเรื่องความมั่นคง โดยไม่กังวลสถานการณ์การเมืองหลังปลดล็อกว่าจะมีการหาเสียงโจมตี เพราะสามารถปราศรัยหาเสียงได้ แต่หากทำผิดบิดเบือนก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งเชื่อว่าทุกพรรคต้องการให้มีการเลือกตั้ง
 
ส่วนหลังปลดล็อกจะลดกำลังกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ลงหรือไม่นั้น ยืนยันจะลดลงเมื่อคำสั่ง คสช. สิ้นสุดการบังคับใช้ พลเอกประวิตร ยังกล่างถึงกรณีที่พรรคการเมืองปฏิเสธเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เพราะไม่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมว่า ยังมีหลายพรรคที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งแม้พรรคการเมืองใหญ่ไม่มา แต่ก็บอกพร้อมจะปฏิบัติตามมติที่ประชุม และพรรคที่ไม่มาคงจะไม่มาเรียกร้องภายหลัง 
 
อย่างไรก็ตาม วันนี้พลเอกประวิตร มีสีหน้าท่าทางอารมณ์ดี จนผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามีเรื่องอะไรที่ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งพลเแกประวิตร กล่าวว่าไม่มีอะไร และย้ำไม่เล่นการเมือง ส่วนจะวางมือทางการเมืองหรือไม่ ยังไม่รู้ เป็นเรื่องของอนาคตแต่จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุด 
 
ขณะเดียวกัน ยังกล่าว ว่าพร้อมพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงความร่วมมือทางการเมืองในอนาคต โดยย้ำสามารถพูดคุยได้ทุกคนทุกพรรค ซึ่งกับนายอภิสิทธิ์ก็รู้จักกันดี เพราะตนเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ แต่ขณะนี้ยังไม่เจอ และต้องถามว่านายอภิสิทธิ์พร้อมคุยหรือไม่ แต่ล่าสุดนายอภิสิทธิ์บอกว่าเอาไว้ก่อนขอให้ใจเย็นๆ ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูด ส่วนกรณีพรรคการเมืองเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก หากจะรับเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพราะไม่เป็นธรรมที่ คสช. เป็นกรรมการแล้วจะลงมาเล่นเอง นั้น ยืนยัน พลเอกประยุทธ์ ลาออกไม่ได้เพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาจากอำนาจ คสช. และจะพ้นตำแหน่งเมื่อมีรัฐบาลใหม่ โดย คสช. สิ้นสภาพ

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top