ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นายกฯไม่ล้ม กม.ต่างด้าว เชื่อมีแรงงานใหม่พร้อมทำงาน แนะนายจ้างปรับตัว สั่งเข้มห้าม จนท.รีดส่วย

วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 | 6 นาที 29 วินาที 5,537

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงแรงงานต่างด้าวที่แห่กลับไปยังชายแดนเพื่อดำเนินการตามพระราชกำหนดบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ขอให้แรงงานต่างด้าวอย่าตื่นตระหนก แต่แรงงานที่ต้องการทำงานในไทยต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตนให้เวลาแรงงานและผู้ประกอบการไปจัดสรรเวลาดำเนินการขึ้นทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ทุกคนต้องปรับตัว

 

ไม่กังวลหากแรงงานเก่าไม่กลับมาทำงาน เพราะมีแรงงานใหม่ที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติตามแนวชายแดนรอที่จะเข้ามาทำงาน แต่หากจะเอาแรงงานคนเก่าก็ต้องยอมรับไปทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่จะเอาทุกอย่าง ดังนั้น อย่ามาเรียกร้องว่าธุรกิจเสียหาย เพราะให้เวลาแก้ไข มา 3 ปี แต่ไม่ดำเนินการกันเอง

 

ยืนยันมีความจำเป็นเรื่องกฎหมาย หากขายสินค้าไม่ได้ ประเทศและรัฐบาลก็เดือดร้อน ต้องช่วยกันคนละครึ่ง ไม่ใช่ยกเลิกกฎหมายแต่ต้องปรับตัว เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลใดทำมาก่อน ดังนั้นนักการเมืองที่ออกมาวิจารณ์ขณะนี้อยากให้คิดหากประเทศเสียหายจะทำอย่างไร. ส่วนภาคเอกชนขอให้ทบทวนโทษปรับที่สูง ใน พรก. นั้น ให้เป็นเรื่องของกระทรวงแรงงานที่กำลังดำเนินการในส่วนนี้ ซึ่งตนได้ให้นโยบายไปแล้ว

 

สำหรับการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู เพื่อประเมินจัดอันดับของไทยนั้น รัฐบาลทำให้ดีที่สุดได้เท่านี้ โดยรับข้อสังเกตทั้งหมดมาดำเนินการแล้วต้องรอเวลาให้ไอยูยูมาตรวจอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาสะสมมาหลายปี

 

เมื่อมีการดำเนินการก็ทำให้เดือดร้อน ทั้งที่ควรจะทำมานานแล้ว ยืนยันไม่ใช่รัฐบาลไปไล่ล่าให้กระทบภาคเศรษฐกิจ แต่ต้องทำ เพราะจะหวังให้รัฐบาลอื่นทำคงไม่ได้

 

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลแรงงานต่างด้าวเข้า-ออกประเทศ หากพบเรียกรับผลประโยชน์ดำเนินคดีเด็ดขาด ส่วนผลการสอบสวน 3 นายตำรวจ สภ.แม่สอด ทราบผลภายใน 10 วัน

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xbJmkdTZBPo

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top