ค้นหา :

มติประชาธิปัตย์ ไม่ร่วมประชุม 7 ธ.ค. ชี้ 'บิ๊กตู่' มีส่วนได้ส่วนเสีย

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,047

มติพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เข้าร่วมประชุมกับคสช.ในวันที่ 7 ธันวาคม ชี้ “พลเอกประยุทธ์” มีส่วนได้ส่วนเสีย พร้อมถามกลับใครที่ไม่เคารพกติกา เรียกร้องคืนการเลือกตั้งให้ประชาชนโดยไม่มีอำนาจพิเศษ
 
นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ให้เหตุผลใน 4 ประเด็น คือ เห็นว่ากระบวนการขัดแย้งกับคำสั่งคสช.ที่ 53/60 ซึ่งกำหนดต้องรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงพรรคการเมือง แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับกติกาที่ออกมาเอง ดังนั้นเมื่อกระบวนการแรกก็มีปัญหา ทำให้การเลือกตั้งอาจไม่เป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ มองว่า พลเอกประยุทธ์ มีหน้าที่คืนการเลือกตั้ง โดยไม่มีการใช้อำนาจพิเศษ ซึ่งคำพูดและท่าทีถึงความเป็นเจ้าของ เป็นสิ่งไม่สมควร เพราะควรเคารพ และให้เกียรติประชาชน อีกทั้งขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ ยังมีส่วนได้เสียกับการเลือกตั้ง เพราะเป็น 1 ในรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ จึงทำให้พรรคไม่สามารถเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ได้ 
 
อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมในวันที่ 7 ธันวาคม หากมีข้อสรุปอย่างไรก็พร้อมเดินตามกติกา แต่อยากเรียกร้อง ให้รัฐบาลและคสช. คืนการเลือกตั้งแบบไม่มีข้อครหา และด้วยความเต็มใจ เพราะหากกระบวนการไม่ชอบตั้งแต่ต้น สุดท้ายการเลือกตั้งอาจขาดความน่าเชื่อถือ และทำให้บ้านเมืองกลับสู่วงจรความขัดแย้ง 
 
นายธนา ยังกล่าวถึง กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ ป้าย พล.อ.ประยุทธ์ ยืนจับมือกับ นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร คล้ายกับป้ายหาเสียงของนักการเมือง ว่า เป็นสิ่งที่ไม่ดำเนินการได้ และ หากพลเอกประยุทธ์ ไม่เกี่ยวข้อง ก็ต้องสั่งปลดทันที เพราะการเป็นผู้นำต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมเพื่อแสดงถึงความเสมอภาค อะไรที่ที่ตัวเองได้เปรียบก็ต้องละเว้น

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top