ค้นหา :

นายกฯ เปิดขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ พร้อมให้ใช้ฟรี 4 เดือน มอบของขวัญปีใหม่ประชาชน

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,278

 นายกฯ เปิดขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ประกันเพดานค่าโดยสารตั้งแต่สายสุขุมวิท-สีลม และส่วนต่อขยาย ตลอดสายไม่เกิน 65 บาท พร้อมเปิดทดลองใช้ฟรี 4 เดือน มอบของขวัญปีใหม่ประชาชน 
 
(6 ธ.ค.61) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ร่วมพิธี ที่โรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ 
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดพิธีว่า การเปิดรถไฟฟ้าสายนี้ เพื่อ ต้องการแก้ไขปัญหาจราจรให้ประชาชน ที่เดินทางมาทำงาน จากสมุทรปราการ เข้ากรุงเทพมหานคร เขื่อว่าจะเชื่อมโยงระบบราง และทางถนน ในกทม. แต่ระยะยาว การแก้ไขปัญหาจราจร ต้องแก้ทั้งระบบ อย่าหาว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะประชาชนยังไม่เคารพกฎจราจร
 
จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าจสมุทรปราการ ไปยังสถานีการเคหะฯ โดยมีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงมารอให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับประชาชน ยืนยันรัฐบาลต้องการที่จะสร้างการขนส่งมวลชน ให้เกิดการเชื่อมโยงจากปริมนฑล เข้าสู่เมือง แต่การจะดำเนินการก่อนสร้างได้นั้น ประชาชนต้องให้การร่วมมือ เพราะยังติดขัดเรื่องที่ดิน ดังนั้น จึงมีแนวคิด มอบให้กระทรวงคมนาคม และกทม. ไปดูแลประชาชน และผู้มีรายได้น้อย รวมถึงประชาชนที่ถูกเวนคืนที่ สร้างอาคารที่อยู่อาศัยขึ้น ในพื้นที่โคนงการจอดแล้วจร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน พร้อมชี้แจงว่ามาตรการการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้น เป็นการให้ ไม่ได้แจก เพื่อลดภาระของแต่ละครัวเรือน ซึ่งงบประมาณที่ให้ไป อยู่ในกรอบกฎหมาย เราเตรียมกันไกลครั้งยืนยันว่ารัฐบาลชุดนี้ ไม่ได้ล้มละลาย มีหนี้สาธารณะเพียง 41.7 % เท่านั้น ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 60 % ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาบางเรื่องได้ แต่รัฐบาลนี้ ถือว่าแก้ได้ในระดับหนึ่ง 
 
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า 4 ปี ที่ผ่านมา ประเทศชาติสงบ จึงต้องระมัดระวังไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น ขอร้องฝ่ายการเมือง อย่านำกฎหมายมาสู้กัน ควรนำประเทศชาติมาคุยกันอยู่ในกติกา ทั้งนี้ 7 ธันวาคม เชิญพรรคการเมืองมา ก็ปฏิเสธกัน ซึ่งหากพรรคไหน ไม่ยอมมา ก็ถือไม่เคารพกติกา เปรียบเหมือนกีฬามวย จะขึ้นชกบนเวทีแล้ว แต่กรรมการเรียกมาฟังกติกา แต่ไม่ยอมมา ก็ไม่รู้ว่าจะชกกันได้อย่างไร 
 
 สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับ ตลอดเส้นทาง 13 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี โดยเป็นเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางโครงการ บีทีเอส ส่วนต่อขยาย สายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วง อ่อนนุช-แบริ่ง ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนทดลอง รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 61 ถึง 15 เมษายน 62 รวม 4 เดือน โดยไม่เก็บค่าโดยสารเพื่อมอบความสุข ด้วยการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนทุกคน ก่อนมีกำหนดเปิดเดินรถจริงในเดือนเมษายน 2562 เบื้องต้น ได้กำหนดเพดานค่าโดยสาร ตั้งแต่สายสุขุมวิทสายสีลม และส่วนต่อขยายนี้ สูงสุดให้ไม่เกิน 65 บาท 
 
 นอกจากนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้จัดให้มีอาคารจอดแล้วจร 1 แห่งบริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top