ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ธนาธร' ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ ท้าชน 'บิ๊กตู่' ขอบคุณเพื่อไทยมีสปิริต ไม่ยึดติดตำแหน่ง

วันที่ 5 มิถุนายน 2562 | 3 นาที 58 วินาที 10,287

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคทั้ง 7 ที่ลงสัตยาบันร่วมกันว่า แม้พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.เป็นอันดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากกติกาพิกลพิการ จำเป็นต้องประสานพรรคต่างๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายหยุดการสืบทอดอำนาจ แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ให้ ส.ว.มีส่วนโหวตเลือกนายกฯ และกติกาการเลือกตั้งที่มีปัญหา

 

จึงมีมติว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯแข่งขันในวันที่ 5 มิ.ย. และจะสนับสนุนแนวทาง 7 พรรคที่เปิดโอกาสให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แข่งขันกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรารักษาคำพูดที่ให้ไว้ว่าจะไม่เอาเรื่องตำแหน่งมาเป็นเงื่อนไขใดๆ เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เราต้องฝ่าวิกฤติ การร่วมมือของพวกเราเพื่อร่วมฟันฝ่าถือเป็นเรื่องสำคัญ และคนจะมาเป็นผู้นำก่อนโหวตควรแสดงวิสัยทัศน์บอกประชาชนว่าจากนี้จะทำอะไรให้กับสังคมด้วยวิธีการอย่างไร

 

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงขอบคุณที่ทั้ง 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตย มีมติส่งตนเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตนเองพร้อมที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี  พร้อมขอขอบคุณพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ยึดติดกับตำแหน่งและผลประโยชน์ ขอบคุณทุกท่านที่เปิดโอกาสให้ธนาธร รวมถึงขอบคุณไปยังทุกพรรคใน 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตย

 

ส่วนตัวจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ฝากต่อถึงพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ตอนนี้ยังไม่สายเกินไป ที่จะตัดสินใจให้ถูกต้อง ที่จะมาเดินทางเพื่อประชาชน ร่วมกันต่อต้าน คสช.จะชี้ขาดอนาคตของประเทศ ส่วนตัวอยากจะเชิญชวนทั้ง 2 พรรค ทำอย่างที่เคยให้สัญญาไว้กับประชาชนอนาคตใหม่พร้อมทำงานกับทั้ง 2 พรรค พร้อมพูดคุยต่อรอง เพราะตนเองเห็นว่าสิ่งสำคัญคือการนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย ซึ่งอย่างแรกคือต้องหยุดยั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมา

 

ทั้งนี้ส่วนตัวพร้อมที่จะแสดงวิสัยทัศน์ต่อหน้าสมาชิกสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ เชื่อทุกคนมีทั้งสิทธิและความชอบธรรม ที่จะได้ฟังคนที่เข้าชิงตำแหน่งนายกฯพูด พร้อมแสดงถ้าสภาฯอนุญาต ส่วนตัวจะรอที่สภาในวันพรุ่งนี้(5 มิ.ย.62) พร้อมยันประเด็นการถือหุ้นสื่อ ไม่เกี่ยวข้องกับแคนดิเดตนนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nshmsqOUATw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top