ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'พล.ท.สรรเสริญ' ชี้ ม.44 ยังมีผลบังคับใช้จนกว่า คสช.จะพ้นตำแหน่งเมื่อมี รบ.ใหม่

วันที่ 5 เมษายน 2560 | 1 นาที 8 วินาที 29,751

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ว่า แม้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะประกาศใช้ แต่มาตรา 44 และคำสั่งตามมาตรา 44 ที่เคยประกาศใช้ยังคงอยู่จนกว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะพ้นวาระ ตามที่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 265 อย่างไรก็ตามรัฐบาลใช้คำสั่ง มาตรา 44 เท่าที่จำเป็น และใช้เฉพาะที่กรณีที่กฎหมายปกติบังคับใช้ไม่ทันสถานการณ์เท่านั้น

 

พลโทสรรเสริญ กล่าวอีกว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ชี้แจงวาระดำรงตำแหน่งของแม่น้ำ 5 สาย ต่อที่ประชุม ครม. ดังนั้น ครม. และ คสช. จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อรัฐบาลใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ  ส่วนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะ พ้นตำแหน่งใน 15 วันก่อนเลือกตั้งทั่วไป และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะพ้นจากตำแหน่ง เมื่อร่างกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติและกฎหมายการปฏิรูปแล้วเสร็จใน  4 เดือน. หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ เสร็จใน 8 เดือน

 

อย่างไรก็ตาม สนช. และ สปท. ที่จะสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จะต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วัน หรือภายในวันที่ 4 ก.ค. นี้ ส่วนการสมัครเป็น ส.ว. ไม่จำเป็นจะต้องลาออกตามเงื่อนไขดังกล่าว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cz8mPE9CSpo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top