ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ส่อเลื่อนเลือกตั้ง! 'วิษณุ' แจงเหตุผลทับซ้อนพระราชพิธี คาดขยับอีก 1 เดือน

วันที่ 4 มกราคม 2562 | 9 นาที 35 วินาที 4,627

กำหนดวันเลือกตั้งมีแนวโน้มสูงมากที่จะถูกเลื่อนออกไปจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ไปเป็นวันที่ 17 หรือ 24 มีนาคม เพื่อไม่ให้ช่วงเวลาเปิดประชุมรัฐสภา หลังการเลือกตั้ง ไปทับซ้อนใกล้กับช่วงเวลาพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แต่จะไม่ถึงขนาดเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหลังพระราชพิธี 4-6 พฤษภาคมอย่างแน่นอน

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงหลังหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ว่า ได้นำรายละเอียดขั้นตอนพระราชพิธีมาแจ้งต่อ กกต.ว่า วันที่จะมีพระราชพิธี คือ วันที่ 4-6 พ.ค.แต่ในรายละเอียด ก่อนหน้านั้นประมาณ 15 วัน จะมีพิธีการสำคัญที่จำเป็นต้องดำเนินการ รวมถึงหลังพระราชพิธีแล้วก็จะยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกประมาณ 15 วันเช่นกัน

 

หากยึดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. กกต. จะต้องประกาศผลภายใน 60 วัน คือไม่เกินวันที่ 24 เม.ย. จากนั้นภายใน 15 วัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะต้องเสด็จเปิดการประชุมสภานัดแรก ซึ่งก็จะตรงกันวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ยังมีพิธีการหรือกิจกรรมเกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีอยู่

 

นายวิษณุ บอกว่า เมื่อกกต.ทราบขั้นตอนต่างๆ แล้ว ที่เคยยืนยันว่าเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. ทาง กกต.ก็จะนำข้อมูลเรื่องงานพิธีไปประกอบการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสมต่อไป ในจุดนี้รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะมีอำนาจเพียงนำพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น โดยรัฐบาลได้ทูลเกล้าร่างพ.ร.ฎ. เลือกตั้งไปตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. 61 แล้ว และคาดว่าจะประกาศในวันที่ 2 ม.ค. แต่ขณะนี้ยังไม่โปรดเกล้าลงมา ก็จะทำให้กกต.มีเวลาในการพิจารณาวันเลือกตั้งที่เหมาะสมได้มากขึ้น

 

นายวิษณุ ยืนยันว่า ลำพังวันเลือกตั้งจะมีเมื่อไหร่ไม่ได้มีผลต่อพระราชพิธีฯ เพราะถึงอย่างไร การเลือกตั้งต้องมีก่อนพระราชพิธีฯแน่ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลังพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ ดังนั้น ข้อห่วงใยว่าอาจจะมีความโกลาหลทับซ้อน จึงเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปให้พ้นเวลาพระราชพิธีฯนั้นทำไม่ได้ เพราะวันอาทิตย์สุดท้ายคือวันที่ 5 พ.ค. จะจัดการเลือกตั้งก็ไม่ได้ เนื่องจากจะมีการจัดพระราชพิธีฯ หรือจะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปก็ไม่ได้ เพราะเกินกรอบ 150 วัน อีกทั้งไม่สามารถใช้มาตรา 44 เข้าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

 

ทั้งนี้ ถ้า กกต.จะใช้กำหนดวันเลือกตั้งเดิมคือ 24 ก.พ. ก็ไม่กระทบกับพระราชพิธีฯ เรื่องการหาเสียงก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงคือระยะเวลาหลังการเลือกตั้งที่ยังมีกิจกรรมทางการเมือง เฉพาะกำหนดที่กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 24 เม.ย. แล้วกฎหมายกำหนดให้ คสช.ต้องประกาศ สว.ภายใน 3 วันหลังจากนั้น ซึ่งก็จะต้องมีการรายงานตัวของ ส.ส. / สว.ตามมา ซึ่งจะวุ่นวายพอสมควรกับที่ช่วงเวลาเดียวกันนี้ในด้านงานพระราชพิธีจะต้องมีการทำน้ำอภิเษก กิจกรรมการเมืองกับกิจกรรมพระราชพิธีฯ จึงต้องไม่ทับซ้อนกัน

 

ในความเห็นส่วนตัว การประกาศผลรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. ที่เหมาะสมควรจะเกิดขึ้นหลังพระราชพิธีฯ คือ สักวันที่ 20 พ.ค. แทนที่จะเป็น 8 พ.ค. แต่ทั้งนี้หาก กกต.จะยืนยันจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. ถ้า กกต. จะลดเวลาในการประกาศรับรองผล ส.ส.เหลือ 30 วัน แทนที่จะเป็น 60 วัน กกต.อาจจะบอกว่าทำได้ แต่ตัองไม่ลืมว่าครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งจะไม่ใช่แค่คนแพ้ร้องคนชนะเท่านั้น แต่คนชนะจะร้องคนแพ้ด้วย เพื่อจะดึงคะแนนของคนแพ้มาเป็นคะแนนตัวเองเพื่อให้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อมากขึ้น มันก็จะวุ่นวาย แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะรับรองผลได้

 

นายวิษณุย้ำว่า วันเลือกตั้งจะเกิดก่อนพระราชพิธี โดยรัฐบาลนี้จะเป็นคนจัดพระราชพิธี รัฐบาลใหม่ จะเกิดหลังพระราชพิธี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/H_X6T0EbFW8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top