ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำเผย นายกฯไม่เคยสั่งเก็บภาษีน้ำ วอนเกษตรกรอย่าตื่นตะหนก

วันที่ 3 ตุลาคม 2560 | 2 นาที 55 วินาที 2,594

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่ากรมทรัพยากรน้ำ จัดทำร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ซึ่งจะจัดเก็บค่าใช้น้ำจากเกษตรกรว่า ที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำออกมาแถลงข่าวเรื่องกฎหมายภาษีน้ำ นายกฯยังงงกับเรื่องนี้ และส่งข้อความหาตนว่า “กูไปสั่งมันตอนไหนวะ” และยังบอกด้วยว่านายกฯ และรัฐบาลไม่เคยคิดให้เก็บค่าใช้น้ำจากเกษตรกร ซึ่งการที่ตนไม่ชี้แจงก่อนหน้านี้เพราะไม่ใช่หน้าที่ของรัฐมนตรีที่เป็นฝ่ายบริหาร แต่เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ คือสนช.ที่พิจารณากฎหมายนี้อยู่

 

พร้อมระบุว่าชลประทานต้องดูแลจัดหาน้ำให้เกษตรกรอยู่แล้ว และที่ผ่านมามีเพียงกรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีการจัดเก็บค่าใช้น้ำในบางประเภท เช่น การทำอุตสาหกรรม ตนได้ให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำชี้แจงประชาชนผ่านสื่อต่างๆ แล้ว หวังว่าจะเข้าใจกันมากขึ้นว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายเก็บค่าใช้น้ำเพราะมีเป้าหมายคือลดต้นทุนในภาคการเกษตร เพื่อช่วยเหลือประชาชน

 

ด้าน พลเอกอกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ สนช. แถลงว่า กระแสข่าวการจัดเก็บภาษีน้ำไม่เป็นความจริง เพราะกรรมาธิการฯ ยังไม่ได้มีข้อสรุปต่อเรื่องดังกล่าว จึงขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก พร้อมยืนยันว่า กรรมาธิการฯ จะพิจารณาเนื้อหาด้วยความรอบคอบ ไม่เพิ่มภาระให้แก่ ประกอบกับการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ ยังไม่มีการรับฟังความเห็นจากประชาชน ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนด จึงตั้งใจรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จาก 40 จังหวัด ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และจากการสอบถาม และเก็บข้อมูลจากประชาชน

 

เบื้องต้นรับทราบว่า ไม่มีผู้เห็นด้วยกับการเก็บค่าใช้น้ำจากเกษตรกรรายย่อย ส่วนเกษตรกรที่ประกอบการเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จะต้องมีการพิจารณาให้เกิดความเหมาะสมต่อไป ประชาชน โดยมอบหมายกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ลงไปศึกษาแนวทางความเป็นไปได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GeMMkNx_LFk

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top