ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์หลังรับรอง ส.ส. คาดได้ ครม.ใหม่ มิ.ย.62

วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 59 วินาที 840

วิษณุ เผยไทม์ไลน์การเมืองหลังประกาศรับรอง ส.ส. ชี้หากเป็นไปตามกรอบเวลา กกต. 8 พฤษภาคม คาดจะได้ ครม.ชุดใหม่ประมาณเดือนมิถุนายน

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงไทม์ไลน์การเมือง ภายหลังการประกาศรับรองผล ส.ส. ว่า หากยึดตามกรอบเวลาของ กกต. ล่าสุด ซึ่งเร็วขึ้นจากเดิมที่จะประกาศในวันที่ 9 พฤษภาคม ตามกำหนด 150 วันนับตั้งแต่การประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้ง คือ จะรับรองผล ส.ส.ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่ออย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ในวันที่ 8 พฤษภาคม

 

ซึ่งการประกาศวันใดถือว่ามีความหมาย เพราะจะมีกระบวนการสำคัญ ทั้งต้องทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา ภายใน 3 วัน (ไม่เกิน 11 พ.ค.62) รวมถึงจะมีรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภาภายใน 15 วัน (ไม่เกิน 23 พ.ค.62) ซึ่งจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ประธานวุฒิสภา ก่อนทูลเกล้าฯ เพื่อรอโปรดเกล้าฯ

 

จากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเรียกประชุม เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี และ คาดว่าจะได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ประมาณช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งเมื่อทั้งหมดเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฎิบัติหน้าที่ จะทำให้ครม.และคสช.สิ้นสุดในวันนั้น แต่รัฐบาลใหม่จะยังทำงานไม่ได้จนกว่าจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งตามกฎหมายต้องดำเนินการภายใน 15 วัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gl5Zt1gieWI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top