ค้นหา :

'สมชัย' ชี้รบ.รักษาการทำหน้าที่ต่อได้ แม้เลยกรอบเวลาเปิดสภาฯ

วันที่ 3 มีนาคม 2557 | 0 นาที 0 วินาที 2,095

 

'สมชัย' รับเลือกตั้งทดแทนคนมาน้อย เผยเตรียมยื่นศาลรธน.ตีความจัดเลือกตั้ง28เขตใต้วันนี้ ชี้รัฐบาลรักษาการทำหน้าที่ต่อได้ แม้เลยกรอบเวลาเปิดสภา

 

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการลงคะแนนทดแทนใน 5 จังหวัดเมื่อวานนี้ว่า เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แต่จำนวนผู้มาใช้สิทธิต่ำมากเพียง 10.2% มองว่าเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึง หรืออาจมองว่าการเลือกตั้งยังไม่เป็นทางออกของประเทศ ส่วนสถานการณ์ในภาคใต้จะต้องประเมินในการประชุมวันที่ 7 มี.ค. ที่หาดใหญ่ ซึ่งจะเชิญฝ่ายปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคใต้ 15 จังหวัด ร่วมหาแนวทางจัดเลือกตั้ง แต่ส่วนของกรุงเทพ จะนัดหมายประชุมอีกที

 

 

นายสมชัย กล่าวอีกด้วยว่า วันนี้จะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ วิธีจัดเลือกตั้ง 28 เขตภาคใต้ ซึ่งน่าจะพิจารณาคำร้องร่างสุดท้าย มีประเด็นถามศาล 2-4 ประเด็น เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการจัดเลือกตั้ง คาดว่าจะเผยแพร่ได้ช่วงบ่าย

 

 

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ขณะนี้เลยกรอบเวลา 30 วัน ในการเปิดประชุมสภาหลังเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนดว่า ความเห็นส่วนตัวมองว่า ไม่น่าทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และรัฐบาลรักษาการก็ยังปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ เพราะไม่มีกฎหมายมาตราไหนระบุว่าเมื่อเลยระยะเวลา 30 วัน หลังเลือกตั้งแล้วจะรัฐบาลรักษาการจะปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แต่เป็นเรื่องที่นักกฎหมายแต่ละคนต้องพิจารณาอีกที

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top