ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กกต.แจงแม้ยังไม่มี พ.ร.ฎ.ออกมา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลื่อนเลือกตั้ง ยันลุยตามโรดแมป

วันที่ 3 มกราคม 2562 | 2 นาที 55 วินาที 960

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีที่หากในวันที่ 2 ม.ค.มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ออกมา ตามที่ได้เคยตกลงไว้ในการประชุมแม่น้ำ 5 สายว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแมป แต่การที่ไม่มี พ.ร.ฎ.วันที่ 2 ม.ค. ไม่ได้หมายความว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไป ยังยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแมป

 

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต กกต.โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การออกกฤษฎีกาการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต.ที่จะต้องมีมติภายใน 5 วัน หลังจากรัฐบาลประกาศกฤษฎีกา ดังนั้น หากรัฐบาลประกาศกฤษฎีกาล่าช้า จากกำหนดเดิม 2 ม.ค. เพียง 2-3 วัน กกต.สามารถทดเวลา โดยมีมติกำหนดวันเลือกตั้งได้เร็วขึ้นได้ ไม่มีผลกระทบต่อโรดแม็ปเดิม

 

แต่หากรัฐบาลไม่ยอมประกาศกฤษฎีกาในสัปดาห์นี้ จะทำให้กำหนดการต่างๆ ที่เคยกำหนดไว้ต้องขยับออกไป ไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ดังนั้นต้องจับตาดูว่ารัฐบาลจะเอาอย่างไร หากประกาศกฤษฎีกาช้า ย่อมไม่ใช่ความผิดของ กกต.ในการประกาศเลื่อนวันเลือกตั้ง ยกเว้นสองฝ่ายจะแอบตกลงกัน แสดงถึงการขาดความเป็นอิสระของ กกต. ทำให้ประชาชนยิ่งขาดความเชื่อถือในความเป็นกลางการจัดการเลือกตั้ง

 

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความคิดเห็นว่าควรให้มีการเลือกตั้งแล้วเสร็จก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยควรให้เวลาห่างกันพอสมควร ซึ่งวันที่ 24 ก.พ.ถือเป็นวันที่ลงตัว แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับอำนาจของผู้มีสิทธิตัดสินใจในเรื่องนี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/g78GDR6Ghrs

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top