ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ‘ยงยุทธ วิชัยดิษฐ’ คดีที่ดินอัลไพน์ ก่อนให้ประกัน 9 แสน ห้ามออกนอกประเทศ

วันที่ 1 มีนาคม 2562 | 6 นาที 15 วินาที 1,398

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ พร้อมทนายความ เดินทางมายังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติชอบกลาง เพื่อรับฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามมาตรา 157 เพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีที่ดินธรณีสงฆ์สนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา แต่จำเลยได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ โดยเมื่อช่วงเช้านายยงยุทธได้หลบสื่อมวลชนเดินทางขึ้นไปยังห้องพิจารณาชั้น 7 ของศาลในทันที ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

 

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยในฐานะรักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ในขณะนั้นได้มีการออกคำสั่งเพิกถอนมติอธิบดีกรมที่ดิน ที่ออกคำสั่งว่าที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์เป็นที่ดินธรณีสงฆ์ ซึ่งเป็นการกระทำโดยมิชอบ โดยทุจริต จำเลยไม่ได้นำความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกามาพิจารณา ทั้งที่เป็นหลักสำคัญของการบริหารราชการแผ่นดินให้เกิดความสวบเรียบร้อย แต่จำเลยมีเจตนาที่จะออกคำสั่งโดยใช้ความเห็นของตนเอง ที่ได้มาจากคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมาเอง

 

นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เป็นที่ดินที่นายทักษิณ ชินวัตร ได้ซื้อต่อจากนายเสนาะ เทียนทอง และหลังดำเนินการเดินเรื่องซื้อขายจนแล้วเสร็จ นายยงยุทธก็ได้รับตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย และดำรงตำแหน่งทางการเมืองดีๆ มาโดยตลอด จึงถือว่าเป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ศาลอุทธณณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

 

ภายหลังที่ศาลมีคำพิพากษาแล้วนายยงยุทธซึ่งวันนี้สวมสูทสีเทา ก็มีสีหน้าเรียบเฉย โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัวไปยังห้องควบคุมไว้ระหว่างรอจำเลยยื่นประกันตัวเพื่อขอสู้คดีในชั้นฎีกา และมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่มาร่วมฟังการพิจารณาว่า หลังจากนี้ก็จะนำคำพิพากษาไปเพื่อประชุมปรึกษาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เเต่เบื้องต้น ป.ป.ช. ไม่น่าจะยื่นฎีกาต่อ เนื่องจากคดีนี้ศาลมีคำพิพากษายืนสองศาล และเป็นคดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง

 

ต่อมาทางจำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 9 เเสนบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา ซึ่งศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เเล้วอนุญาตปล่อยชั่วคราวจำเลยโดยตีราคาประกัน 9 เเสนบาทโดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mXpMDb7VqiA

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top