ค้นหา :

ป้าเลี้ยงหมาพิการโอด! หลัง ครม.ไฟเขียว กม.ลงทะเบียนหมาแมว ตัวละ 450 หวั่นทำคนทิ้งเพิ่มขึ้น

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 21,070

ลำปาง-ป้าแอ๊ดเจ้าของ บ้านพักพิงสุนัขจรจัดลำปาง โอด ราคา 450 บาทต่อตัวที่ต้องลงทะเบียนแพงเกินไป ควรจะอยู่100-150 บาท เชื่อหลังกฎหมายบังคับใช้ คนแห่ทิ้งหมาแมวเพียบ วอน ทำเบ็ดเสร็จ ทั้งทำหมันด้วย 
 
(11ต.ค.61) จากเมื่อวานนี้ 10 ตุลาคม 2561 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบ เกี่ยวกับพระราชบัญญัติ ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ โดยมี กำหนดว่า ต้องให้ทางเจ้าของที่เลี้ยงสัตว์ต่างๆ และผู้ครอบครองสัตว์ ทั้งหมาและแมวนั้น ต้องนำสัตว์ที่เลี้ยงดูไว้ไปขึ้นทะเบียน สัตว์ เพื่อป้องกัน การ ปัญหาการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง โดยภาครัฐ จะมีการเก็บค่าคำร้องขึ้นทะเบียนสัตว์แยกเป็น ฉบับละ 50 บาท สมุดประจำตัว 100 บาท ค่าเครื่องหมาย ของสัตวเลี้ยงอีก 300 บาท ราคารวมทั้งหมด 450 บาทต่อตัวนั้น
 
โดยกฎหมายดังกล่าวนั้น ยัง ได้ระบุไว้ว่า หากมีคนใดหรือเจ้าของสัตว์เลี้ยง ฝ่าฝืนกฎหมายหากไม่มีการนำสัตว์มาขึ้นทะเบียน จะต้องมีโทษปรับไม่เกิน 25,000 บาทต่อตัว โดยหลังจากพระราชบัญญัติได้ผ่านสภานิติบัญญัติแล้วจะให้มีผลบังคับใช้ภายใน 180 วัน 
 
ล่าสุดเช้าวันนี้ นางผ่องฤดี ราศี หรือป้าแอ๊ด อายุ 65 ปีผู้เลี้ยงดูแลและเลี้ยงสุนัขหมาพิการ ที่ บ้านพักพิงสุนัขจรจัดลำปาง เปิดเผยว่าตนเองเห็นด้วยเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ดังกล่าว เพราะว่า เป็นสิ่งที่ดีที่จะมี การไปควบคุมทะเบียนสัตวเลี้ยง โดยเฉพาะหมาและแมว เพื่อให้คนที่เลี้ยงมีความรับผิดชอบ และเชื่อว่า จะลดการปล่อยทิ้งหมาจรจัดและแมวลดลง 
 
อย่างไรก็ตามในเรื่องดังกล่าวนี้ ตนเองเห็นว่าดี แต่อาจจะไปส่งผลกระทบกับชาวบ้านรากหญ้าทั่วไปที่เลี้ยงหมาตามบ้านทั่วไป เพราะชาวบ้านบางรายที่มีรายได้น้อย อยู่แล้วยิ่งจะไปทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายขึ้นอีก หากเป็นสุนัขของคนรวยหรือคนมีเงินเยอะ ก็จะไม่มีปัญหา แต่หากไปเจอ กับสุนัขของชาวบ้านทั่วไป บางรายเงินเพียง 100- 200 บาท ก็มีค่า แต่ค่าใช้จ่ายรวมราคา ตัวละ 450 บาท ต่อตัวยิ่งจะไปซ้ำเติมเข้าไปอีก ซึ่งหากไปเปรียบเทียบหากว่ามีชาวบ้านบางรายเลี้ยงหมา 2-3 ตัวในบ้าน ก็ต้องมีภาระ และต้องไปหาเงินมาจ่าย บางรายไม่มีอาจจะต้องไปกู้ยืมเงิน มา จ่าย ก็เป็นไปได้ 
 
อย่างไรก็ตา ตนเองเห็นว่า ราคาที่เหมาะสมน่าจะอยู่ตัวละประมาณ 100-150 บาท เท่านั้นและอยากให้ทาง ผู้เกี่ยวข้อง ดำเนินการหาทุนหรือ จัดการเรื่องการทำหมันไว้ด้วย เพื่อการลดภาระของชาวบ้านและภาระของสังคม เพราะจะมีหมาและแมวออกมาแอบทิ้งอีกเป็นจำนวนมาก
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.ไฟเขียว กม.ลงทะเบียนหมาแมว ตัวละ 450 ฝ่าฝืนโดนปรับ 25,000 บาท

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top