ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชายวัย 53 ร้องถูกคนลาวงัดเศษกระเบื้อง แทงตาบอดคาห้องขัง ผ่านไป 5 เดือนเรื่องเงียบ ผู้การนครปฐมสั่งสอบ-เยียวยา

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 | 5 นาที 23 วินาที 3,129

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ได้รับการร้องเรียนจาก นายวันชัย เพิ่มชม อายุ 53 ปี ระบุว่า อยากขอความเป็นธรรมหลังจากที่ตนถูกผู้ต้องขังชาวลาวทำร้ายร่างกายในห้องขังที่ สภ.เมืองนครปฐม จนทำให้ต้องสูญเสียดวงตา 1 ข้าง เรื่องผ่านมาหลายเดือนคดีเงียบ และยังไม่ได้รับการเยียวยาหรือมีผู้รับผิดชอบทั้งที่เหตุเกิดขึ้นบนโรงพัก

 

โดย นายวันชัย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ตนถูกตำรวจนำตัวมาไว้ที่ห้องขังใน สภ.เมืองนครปฐม เนื่องจากตนมีหมายจับของศาลจังหวัดจันทบุรี คดีที่ตนทำร้ายร่างกายภรรยาเก่าเมื่อ 14-15 ปีก่อน ซึ่งตนไม่ทราบมาก่อน โดยขณะที่ตนรออยู่ในห้องขังเพื่อรอให้ตำรวจที่จันทบุรีมารับตัว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาชาวลาวในคดีเสพยาเสพติดมาควบคุมตัวไว้ในห้องขังเดียวกัน

 

ต่อมาผู้ต้องหาชาวลาวเกิดคลุ้มคลั่ง และได้งัดเศษกระเบื้องที่แตกแทงมาที่ลูกตาของตนจนลูกตาห้อยออกและเลือดไหล  ซึ่งตอนนั้นตนเจ็บปวดอย่างมากและพยายามเรียกตำรวจให้เข้าช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาซ้ำผู้ต้องหายังจะเข้ามาทำร้ายร่างกาย จนผู้ต้องหาที่อยู่ในห้องขังคนอื่นๆต้องตะโกนห้ามเขาจึงชะงัก จนเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมงตำรวจพร้อมกู้ภัยถึงนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

นายวันชัย กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนถึงโรงพยาบาลช่วงค่ำ แต่ก็ไม่มีการผ่าตัดทันทีจนช่วงเช้าของอีกวันถึงได้ผ่าตัด ซึ่งแพทย์ก็ได้บอกว่าดวงตาตนบอดสนิทแล้ว ทำให้ตนตั้งข้อสงสัยว่าหากได้รับการดูแลเร็วกว่านี้อาจไม่ต้องเสียดวงตา จากวันนั้นจนถึงวันนี้ประมาณ 5 เดือน ตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ทั้งที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ของตำรวจ

 

แต่ตนยังต้องมีภาระเลี้ยงดูครอบครัวและเลี้ยงดูลูกอีก 3 คน แต่จากการสูญเสียดวงตาทำให้ทำอะไรไม่ถนัด ไม่สามารถขับรถได้ และไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ช่วงแรกลูกถึงกับไม่ให้อุ้มด้วย ตนจึงอยากขอเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะก่อนตนเข้าไปในห้องขังดวงตา 2 ข้างยังปกติ แต่กลับออกมากลับเหลือเพียงข้างเดียว

 

ด้าน พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.นครปฐม เปิดเผยกับทีมข่าวว่า หลังเกิดเหตุทางตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ได้ดำเนินคดีเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาชาวลาวคือ นายคำปัง วงลาโฮม อายุ 35 ปี ในข้อหาทำร้ายร่างกายสาหัส ก่อนที่ศาลจังหวัดนครปฐมได้พิพากษาเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ให้จำคุก 6 ปี แต่ผู้ต้องหาสารภาพจึงลดโทษลงกึ่งหนึ่งเหลือ 3 ปีซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคุมขังในเรือนจำ ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะผู้ต้องหาได้ไปงัดกระเบื้องที่ชำรุด

 

หลังเกิดเหตุ สภ.เมืองนครปฐม ได้มีการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาว่าเกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ใดหรือไม่ โดยพบว่าหลังเกิดเหตุตำรวจได้รีบประสานรถมูลนิธิเพื่อส่งตัวไปรักษาที่ รพ.นครปฐม ทันที พร้อมติดต่อญาติ รวมทั้งประสานกับโรงพยาบาลให้พักห้องพิเศษ ในส่วนค่ารักษาพยาบาลและค่าห้องพิเศษ ทาง สภ.เมืองนครปฐม ได้รับผิดชอบเพื่อเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

 

ในส่วนค่าสินไหมทดแทน ได้แนะนำให้ผู้บาดเจ็บฟ้องเรียกร้องทางแพ่งกับผู้ต้องหา พร้อมอำนวยความสะดวกให้ใช้สิทธิเรียกร้องจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม โดยพบว่าทางยุติธรรมจังหวัดได้รับเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาแล้ว โดยจะได้เร่งรัดเพื่อให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว

 

ขณะที่ทีมข่าว ได้พูดคุยกับผู้ต้องขังซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า ก่อนเกิดเหตุทั้งคู่ก็ยังพูดคุยกันตามปกติ ภรรยาของผู้บาดเจ็บยังซื้อข้าวและน้ำมาเลี้ยงผู้ต้องหาคนอื่นๆที่คุมขังอยู่ในนั้น จนทั้งคู่ได้พูดกันจึงทราบว่าฝ่ายผู้ต้องหาชาวลาวถูกจับมาพร้อมกับแฟน แต่พอถูกคุมขังกลับถูกแยกทำให้เกิดความเครียด

 

ส่วนฝ่ายผู้บาดเจ็บก็พูดคุยเกี่ยวกับว่าถูกขังเรื่องทำร้ายร่างกายภรรยาเก่า แต่คาดว่าจะมีความสับสนทางภาษาและการสื่อสาร ทำให้ผู้ต้องหาชาวลาวเกิดความคลุ้มคลั่งและเข้าทำร้ายร่างกายดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาชาวลาวไม่ได้ทำร้ายร่างกายคนอื่นแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tWX0Gl9SEaQ

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top