ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดคลิปปากีฯจับนักบินอินเดีย ปิดตาสอบเข้ม หลังพิพาทเดือดเปิดศึกรบกลางอากาศ สอยเครื่องบินตก 2 ลำ

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 | 8 นาที 21 วินาที 12,008

อินเดียและปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า หลังกองทัพอากาศปากีสถาน ยิงเครื่องบินรบอินเดียตก 2 ลำโดยอ้างรุกล้ำน่านฟ้า และจับนักบินอินเดียได้ 2 คน นับเป็นเหตุพิพาทที่เกิดขึ้นรุนแรงสุดของ 2 ประเทศในรอบ 48 ปี 

 

กองทัพอากาศปากีสถาน ยิงเครื่องบินรบอินเดีย 2 ลำ ตกในเขตพิพาทแคว้นแคชเมียร์ โดยลำหนึ่งตกฝั่งอินเดีย ส่วนอีกลำตกฝั่งปากีสถาน และจับนักบินอินเดียได้ 2 คน โดยทางกองทัพดูแลอย่างดี นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานแถลงว่า ปากีสถานปฏิบัติการทางอากาศโจมตีเป้าหมายที่ไม่ใช่ทหาร ในพื้นที่ควบคุมของอินเดีย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต พร้อมกับอ้างถึงการโจมตีของอินเดีย เมื่อวานนี้ว่า ถ้าอินเดียโจมตีปากีสถานโดยอ้างสนับสนุนก่อการร้าย ทั้งที่ไม่มีหลักฐาน ปากีสถานก็จะใช้สิทธิตอบโต้เช่นกัน

 

ต่อมามีการเผยแพร่คลิปนักบินอินเดียถูกกองทัพปากีสถานควบคุมตัว และคุมตัวไปสอบสวน ถูกใช้ผ้าปิดตาท่ามกลางใบหน้าที่เปื้อนเลือด พูดในคลิปขณะถูกสอบสวนว่า ขอโทษด้วยครับ บอกได้แค่ชื่อและหมายเลขประจำตัว

 

ขณะที่ฝ่ายอินเดียเปิดเผยว่า เครื่องบินรบปากีสถาน 3 ลำรุกล้ำน่านฟ้าของอินเดีย แต่ถูกสกัดไว้ได้จึงต้องบินกลับไป และเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์กองทัพอินเดียตกที่แคชเมียร์ ทำให้นักบิน 2 คนและพลเรือน 1 คนเสียชีวิต แต่ยังไม่ยืนยันว่า ถูกกองทัพปากีสถานยิงตกหรือไม่ ส่วนภาคพื้นดิน มีการยิงปะทะกันประมาณ 12 ถึง 15 จุดบริเวณเส้นแบ่งเขตแคว้นแคชเมียร์

 

ทั้งนี้ทางการอินเดียประกาศพร้อมทำสงครามเต็มรูปแบบ ก่อสร้างบังเกอร์กว่า 14,000 แห่งตามแนวชายแดนในแคว้นแคชเมียร์ จุดพื้นที่เปราะบางที่เป็นข้อพิพาท และยังประกาศว่าทางอินเดียก็ยิงเครื่องบินของปากีสถานตกเช่นกัน ทำให้ต่างฝ่ายต่างอ้างว่ายิงเครื่องบินของแต่ละฝ่ายตก

 

ผลพวงจากความขัดแย้งทำให้ สายการบินของอินเดีย ประกาศยกเลิกเที่ยวบินใน 6 เมืองทางตอนเหนือของอินเดีย ได้แก่ เมืองอมฤตสาร์, จัณฑีครห์, เดห์ราดุน, ชัมมู, เลห์ และศรีนคร เนื่องจากได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดน่านฟ้าชั่วคราว และปิดสนามบิน ขณะที่ปากีสถาน ประกาศปิดน่านฟ้า และแจ้งสายการบินทุกสายระงับปฏิบัติการในปากีสถานอย่างไม่มีกำหนด

 

สถานการณ์ด้านความมั่นคงตามเส้นแบ่งเขตแคชเมียร์ครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเมื่อปี 2514 และมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นอีก หลังรัฐบาลปากีสถานประกาศพร้อมตอบโต้อินเดีย ซึ่งโจมตีทางอากาศที่เมืองบาลาคอต ในแคว้นไคเบอร์ปัคตูนควา ของปากีสถานเมื่อวานนี้

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ออกมาแถลงว่า การโจมตีของปากีสถานในวันนี้ แค่ต้องการแสดงแสนยานุภาพ ไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสีย และพร้อมให้ความร่วมมือกับอินเดีย สอบสวนเหตุระเบิดโจมตีขบวนรถทหารในแคว้นแคชเมียร์ เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีทหารอินเดียเสียชีวิต 40 นาย และเป็นชนวนความขัดแย้งรอบใหม่นี้

 

ขณะที่จีนออกมาเรียกร้องให้อินเดียและปากีสถาน ใช้ความอดทนอดกลั้น และเจรจาปรับปรุงความสัมพันธ์ ส่วนสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายใช้ความอดทน และทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์บานปลาย

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top