ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พิษเบร็กซิท! นายกรัฐมนตรีอังกฤษ 'เทเรซ่า เมย์' ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ทั้งน้ำตา!

วันที่ 25 พฤษภาคม 2562 | 1 นาที 1 วินาที 8,791

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ และหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม หวังเปิดทางให้เบร็กซิทเดินหน้าต่อไปได้
 
นายกรัฐมนตรีเมย์กล่าวถ้อยแถลงหน้าที่ทำการรัฐบาลในกรุงลอนดอนท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน แสดงเจตจำนงขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งจะมีผลในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ และเป็นผลให้นายกรัฐฒนตรีเมย์พ้นจากตำแหน่งผู้นำประเทศในช่วงเวลาเดียวกัน 
 
ถ้อยแถลงครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 6 นาทีกว่า ชี้แจงถึงสาเหตุการตัดสินใจลาออกว่า เพื่อต้องการให้กระบวนการเจรจาหาข้อตกลงการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือเบร็กซิท เดินหน้าต่อไปได้ โดยนายกรัฐมนตรีเมย์ย้ำว่า ตนเองได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่ก็ล้มเหลวถึง 3 ครั้ง ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่าที่จะเปิดทางให้คนใหม่ได้ทำหน้าที่ ผลักดันเบร็กซิท ตามเจตนารมณ์ของประชาชนส่วนใหญ่ที่ได้ลงประชามติสนับสนุนเบร็กซิทไปก่อนหน้า 
 
เมย์ระบุชัดว่า การตัดสินใจครั้งนี้ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการและสมาชิกพรรค ซึ่งกระบวนการสรรหาผู้นำพรรคคนใหม่จะมีขึ้นและหาข้อสรุปได้ภายในสัปดาห์หน้า ทำให้ในระหว่างนี้ นายกรัฐมนตรีเมย์จะยังคงทำหน้าที่ต่อไป 
 
นอกจากบอกถึงสาเหตุการลาออกแล้ว เมย์ยังได้เอ่ยถึงความสำเร็จของรัฐบาลภายใต้การนำของเธอที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเรื่องของประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ก่อนกระตุ้นเตือนให้ชาวอังกฤษทั่วประเทศภูมิใจในความเป็นประเทศเสรีประชาธิปไตยของตน และสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความขัดแย้ง แต่เป็นการหาทางประนีประนอมที่ดี เหมาะสมและพึงพอใจต่อทุกฝ่าย 
 
ในช่วงสุดท้ายของการกล่าวถ้อยแถลงลาตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีเมย์กล่าวด้วยนำเสียงสั่นเครือว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองของประเทศอังกฤษ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ อีกทั้งเชื่อว่าตนเองจะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนสุดท้ายของประเทศ 
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเมย์เข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นเวลาร่วม 3 ปี หลังการแสดงประชามติแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ในปี 2559 โดยที่ผ่านมา เมย์ไม่สามารถทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ รวมถึงบรรดาสมาชิกสภาในสังกัดพรรคของตน สนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิทที่เมย์เสนอถึง 3 ครั้ง

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top