ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ฝรั่งเศสประกาศเตือน 1 ในผู้ก่อเหตุโจมตีปารีส ที่ยังหลบหนีอยู่ คาด 'ไอเอส' เล็งวินาศกรรมสนาม 'สตาดเดอฟรองซ์' ต่อหน้าปธน.

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 | 16 นาที 31 วินาที 27,639

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเปิดเผยว่า หนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายที่โจมตีปารีส เดินทางเข้าสหภาพยุโรป โดยแฝงตัวมากับผู้ลี้ภัยจากซีเรีย เรื่องนี้ถือเป็นฝันร้ายด้านความมั่นคงของยุโรปเลยทีเดียว แหล่งข่าวระบุมีรายงานว่า 'ไอเอส' เล็งวินาศกรรมสนาม 'สตาดเดอฟรองซ์' ต่อหน้าปธน.ในเกมฟุตบอลนัดกระชับมิตร

CNN รายงานอ้างแหล่งข่าว วุฒิสมาชิกฝรั่งเศส ที่ได้ข้อมูลนี้จากกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า 1 ในมือระเบิด 3 คนที่จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ใกล้สนามกีฬาสต๊าดเดอฟร้องส์ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ชื่อ นายอาเหม็ด อัล โมฮัมเหม็ด ใช้หนังสือเดินทางของซีเรีย ซึ่งออกให้ผู้ลี้ภัยตามมาตรการฉุกเฉิน หลังจากเขาเดินทางถึงเกาะเลรอส ประเทศกรีซเมื่อ 3 ตุลาคมที่ผ่านมาพร้อมผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ จากนั้นได้เดินทางผ่านพรมแดนอีกหลายประเทศ คือมาซิโดเนีย เซอร์เบีย และโครเอเชีย ส่วนมือระเบิดอีก 2 คนใช้หนังสือเดินทางปลอมของตุรกี ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างตัวอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี และก่อนหน้านี้ก็เคยขู่ว่า จะส่งผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมากับผู้ลี้ภัยที่หลั่งไหลเข้าสหภาพยุโรป ขณะที่ทางการยุโรปเชื่อว่า ยังมีผู้ก่อการร้ายอีกหลายคนที่อาจแฝงตัวมากับผู้อพยพและผู้ลี้่ภัย

ล่าสุด อัยการเบลเยียม ยืนยันผู้ก่อเหตุได้เพิ่มอีก 2 คนเป็นชาวฝรั่งเศส อาศัยอยู่ที่เขตโมเลนบีค ของเบลเยียม และได้ขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีก 5 คน ส่วนที่ฝรั่งเศส ทีมสอบสวนพบรถยนต์เช่าติดป้ายทะเบียนเบลเยียม ถูกจอดทิ้งไว้ในเขต มองเทรอีล ห่างจากกรุงปารีส ไปทางตะวันออก 6 กิโลเมตร สภาพรถมีกระจกแตก และพบปืนกล AK-47 จำนวน 3 กระบอก เชื่อว่าเป็นรถที่คนร้ายนำมาจอดทิ้ง ก่อนเปลี่ยนรถขับหลบหนีเข้าเบลเยียม

ทางด้านอัยการฝรั่งเศส ได้เปิดเผยชื่อ 1 ในผู้ก่อเหตุ 7 คนที่เสียชีวิตในเหตุโจมตี คือ นาย อิสมาอิล โอมาร์ มอสตาฟา ชาวฝรั่งเศส เชื้อสายอัลจีเรีย วัย 29 ปี จากหลักฐานลายนิ้วมือที่พบในโรงละคร บาตากร็อง ตรงกับประวัติอาชญากรรมที่ตำรวจฝรั่งเศสมีอยู่ ขณะนี้ได้ควบคุมตัวบุคคลใกล้ชิด 6 คน รวมถึงพ่อ พี่ชายและพี่สะใภ้ เพื่อสอบสวนขยายผลแล้ว ขณะที่สื่อฝรั่งเศสรายงานว่ามีเยาวชนอายุ 15 และ 18 ปีอยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่เสียชีวิตด้วย

ส่วนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิต 129 คน นายกรัฐมนตรี มานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ยืนยันได้แล้ว 103 ศพ เหลืออีก 20-30 ศพที่ยังรอการตรวจสอบ คาดว่าจะทราบผลเร็วๆนี้ ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ได้แก่ ชาวอัลจีเรีย 2 คน, เบลเยียม 3 คน, อังกฤษ 1 คน, ชิลี 2 คน, โปรตุเกส 2 คน, โรมาเนีย 2 คน, สเปน 1 คน, สวีเดน 1 คน, ตูนิเซีย 2 คน, และอเมริกัน 1 คน ส่วนตัวเลขผู้บาดเจ็บมี 352 ราย ในจำนวนนี้ 99 รายอาการสาหัส ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top