ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

โป๊ปฟรานซิสเริ่มต้นภารกิจเยือนเอเชีย ประเดิมศรีลังกาประเทศแรก

วันที่ 14 มกราคม 2558 | 0 นาที 36 วินาที 2,165

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เริ่มต้นภารกิจเยือนเอเชีย 6 วัน โดยเริ่มที่ศรีลังกาเป็นประเทศแรก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก เสด็จถึงเมืองโคลัมโบ ของศรีลังกาเมื่อช่วงสายวานนี้ และได้ทรงพบกับนายไมตรีพาลา สิริเสนา ประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกา โดยมีการแลกเปลี่ยนของขวัญ ซึ่งรวมถึงสแตมป์ที่ระลึกที่ออกมาเนื่องในวาระการเสด็จเยือน ส่วนในเช้าวันพรุ่งนี้ พระองค์มีกำหนดที่จะประกอบพิธีมิสซากลางแจ้ง และประกาศนักบุญคนแรกของศรีลังกาอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะมีผู้มาร่วมพิธีถึง 1 ล้านคน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกในรอบ 20 ปี ที่เสด็จเยือนศรีลังกา นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในศรีลังกา ที่ยืดเยื้อมานาน 26 ปียุติลงเมื่อปี 2009

พระองค์ทรงแสดงความหวังว่า ในการสร้างชาติศรีลังกาขึ้นใหม่นั้น นอกจากการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานแล้ว ก็ควรให้ความสำคัญกับศักดิ์ศรีของมนุษย์ การเคารพสิทธิมนุษยชน และผนวกรวมสมาชิกทุกภาคส่วนของสังคม ขณะเดียวกันการติดตามหาความจริงเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองก็สำคัญ ไม่ใช่เพื่อเปิดแผลเก่า แต่เป็นวิธีที่จำเป็นเพื่อส่งเสริมความยุติธรรม การเยียวยา และความเป็นเอกภาพ พร้อมกันนี้ พระองค์ทรงหวังให้คริสตจักรคาทอลิกในศรีลังกามีความเป็นมิตรกับศาสนาอื่นๆ เพื่อทำให้ทุกศาสนาในศรีลังกามีความเป็นหนึ่งเดียวกัน และร่วมกันยืนหยัดต่อพวกหัวรุนแรงทางศาสนา

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top