ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กรีซเริ่มแผนเจรจาเจ้าหนี้กลุ่มยูโรโซน

วันที่ 13 กรกฎาคม 2558 | 1 นาที 49 วินาที 4,679

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูโรโซน กล่าวหลังเสร็จการประชุมว่า การหารือในบางประเด็นยังไม่ได้ข้อยุติ ก่อนที่จะให้ไฟเขียวข้อตกลงเงินกู้ฉบับที่ 3 ของกรีซ

 

ที่ประชุมขอร้องให้กรีซแสดงให้เห็นว่า กรีซจริงจังกับการปฏิรูปตามที่ให้คำมั่นไว้ ด้วยการทำให้แผนปฏิรูปผ่านการอนุมัติของรัฐสภากรีซในอีกไม่กี่วันข้างหน้า นอกจากนี้ กฎหมายบางฉบับยังจะต้องผ่านรัฐสภาภายในวันพุธนี้ และการปฏิรูปทั้งชุดจะต้องผ่านการอนุมัติของรัฐสภา ก่อนที่การเจรจาครั้งใหม่จะเริ่มต้นขึ้น

 

นายเยอรุน เดเซลบลุม ประธานกลุ่มยูโรโซน กล่าวว่า เรามาในจุดที่ไกลมากแล้ว แต่ยังมีประเด็นใหญ่อีกบางประเด็น ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ โดยกำลังเสนอให้กับคณะผู้ทำยูโรโซนพิจารณาตัดสินใจ โดยรัฐมนตรีคลังยูโรโซน เริ่มประชุมกันมาตั้งแต่วันเสาร์ และใช้เวลานาน 9 ชั่วโมง เพื่อถกเถียงกันก่อนจะปิดประชุมกันเมื่อคืนที่ผ่านมา

 

นายโยฮัน ฟัน โอเวิร์ทเวลดท์ รัฐมนตรีคลังเบลเยียม กล่าวว่า การประชุมได้ข้อตกลงเรียบร้อยแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของประเด็นทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะขึ้นอยู่กับคณะผู้นำยูโรโซนที่จะตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้าย

 

ฟินแลนด์ เป็นหนึ่งในประเทศที่คัดค้านการมีข้อตกลงอย่างรวดเร็ว โดยนายอเล็กซันเดอร์ สตุบบ์ รัฐมนตรีคลังฟินแลนด์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า จะต้องมีการรับประกันและการปฏิรูปเพิ่มมากขึ้น เพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจที่ยูโรโซนมีต่อเจ้าหน้าที่กรีซ

 

ขณะเดินออกมาจากที่ประชุมเมื่อวานนี้ นายสตุบบ์พอใจกับเงื่อนไขสำหรับการให้เงินกู้ก้อนใหม่กับกรีซ

 

ส่วนนายฮันส์-เยิร์ก เชลลิ่ง รัฐมนตรีคลังออสเตรีย กล่าวว่า รัฐมนตรีคลังยูโรโซนจะรอให้รัฐสภากรีซ เริ่มนำมาตรการบางส่วนไปปฏิบัติใช้ให้เห็นผล

 

กรีซขอเงิน 53,500 ล้านยูโร หรือ 59,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยให้กรีซมีเงินไปใช้หนี้จนถึงปี 2561 ซึ่งยูโรโซนจะให้เงินก้อนนี้กับกรีซได้ ก็ต่อเมื่อข้อตกลงเงินกู้ฉบับนี้ ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาของ 19 ประเทศสมาชิกยูโรโซน ซึ่งก็รวมถึงเยอรมนี ซึ่งรัฐสภาก็จะต้องอนุมัติอย่างเป็นทางการให้เริ่มการเจรจาเงินกู้อีกด้วย

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top