ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางนครอิสตันบูลของตุรกี มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

วันที่ 13 มกราคม 2559 | 9 นาที 2 วินาที 1,709

สมาชิกกลุ่มไอเอสก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย สังหารประชาชนไป 10 คน ซึ่งอย่างน้อย 9 คน เป็นนักท่องเที่ยวเยอรมัน ในย่านท่องเที่ยวของนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกี ของภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

เจ้าหน้าที่ตุรกี เปิดเผยว่า สมาชิกกลุ่มไอเอสชาวซีเรีย ก่อเหตุโจมตีในเขตสุลต่านอาห์เหม็ด ใกล้กับมัสยิดสีน้ำเงินอันเลื่องชื่อของนครอิสตันบูลการโจมตียังส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอีก 15 คน ซึ่งจำนวนนี้ หลายคนเป็นชาวเยอรมันเช่นกัน

นายเรเจ็ป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า ตอนนี้ตุรกีเป็นเป้าหมายเลขหนึ่งสำหรับการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดในภูมิภาค ด้านนายอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้โทรศัพท์ถึงนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต และบาดเจ็บของนักท่องเที่ยวเยอรมันพร้อมประกาศว่า รัฐบาลจะหาตัวคนที่เกี่ยวพันกับการโจมตีครั้งนี้มาลงโทษให้ได้ และให้คำมั่นว่า จะเดินหน้าต่อสู้กับนักรบไอเอสต่อไป

โดยเจ้าหน้าที่รู้ตัวแล้วว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายเป็นชาวซีเรีย และทุกอย่างที่เกี่ยวพันกับเขากำลังถูกสอบสวน เชื่อกันว่า ผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายเกิดในปี 2531 และเขาถูกพิสูจน์อัตลักษณ์จากชิ้นส่วนร่างกายของเขา ผู้ต้องสงสัยไม่ได้อยู่ในบัญชีบุคคลเฝ้าระวังว่าจะเป็นผู้นิยมความรุนแรงของตุรกี และเชื่อว่าเขาเพิ่งจะข้ามเข้ามาในตุรกีจากซีเรีย

สำนักงานผู้ว่าการจังหวัดอิสตันบูลระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนแบบชนิดของระเบิดที่ใช้พร้อมระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 10 คนในการโจมตี

หลังเกิดเหตุกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน ออกคำเตือนทางเว็บไซต์ของกระทรวงให้นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันในนครอิสตันบูล หลีกเลี่ยงฝูงชนขนาดใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ อีกทั้งยังเตือนว่าการเกิดการประทะและการโจมตีการก่อการร้ายรุนแรงขึ้นทั่วตุรกีอีก

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top