ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แคนาดาอ้าแขนรับให้ที่ลี้ภัย 'ราฮาฟ' สาวซาอุฯวัย 18 หนีการคลุมถุงชนของครอบครัว

วันที่ 12 มกราคม 2562 | 1 นาที 42 วินาที 1,396

รัฐบาลแคนาดาอ้าแขนรับให้ที่ลี้ภัย ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน สาวซาอุดิอาระเบียวัย 18 ปี โดยเจ้าตัวออกเดินทางจากประเทศไทยไปยังแคนาดาเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา
 
หลังได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ และได้รับการพำนักชั่วคราวในไทย ล่าสุด รัฐบาลแคนาดาได้อนุมัติยินยอมให้ที่ลี้ภัยแก่ ราฮาฟ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
โดยจัสติน ทรูโดว์ นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า แคนาดามีจุดยืนสนับสนุนสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีทั่วโลก ดังนั้น แคนาดาจึงยินดียอมรับให้ที่ลี้ภัยแก่ราฮาฟทันทีที่ทางยูเอ็นยื่นเรื่องร้องขอมา
 
ด้านราฮาฟ ได้โพสต์รูปภาพห้องโดยสารภายในเครื่องบินพร้อมหนังสือเดินทางสัญชาติซาอุดิอาระเบีย และข้อความที่ระบุว่ากำลังเดินทางไปประเทศที่สามตามที่ตนต้องการ โดยราฮาฟกำลังมุ่งหน้าไปยังสนามบินอินชอนของเกาหลีใต้เพื่อเปลี่ยนเครื่องไปยังแคนาดาต่อไป
 
ขณะที่ ฟิลิปโป แกรนดิ ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งยูเอ็น กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของรัฐบาลแคนาดาในครั้งนี้ ก่อนถือโอกาสเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
 
อย่างไรก็ตาม ประเด็นของราฮาฟ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มจับตามองความสัมพันธ์ระหว่างซาอุฯกับแคนาดา เพราะก่อนหน้านี้ แคนาดาเคยออกโรงเรียกร้องให้ทางการซาอุฯปล่อยตัวแกนนำนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี สร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลกรุงริยาดห์จนขับทูตแคนาดาประจำซาอุฯออกนอกประเทศ และระงับข้อตกลงทางการค้ากับแคนาดา 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top